Bệnh rò hậu môn là chứng bệnh gì?

Bệnh rò hậu môn là chứng bệnh gì?

 • 1100 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 110 hẹn khám

Rò hậu môn có nhiều loại: rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò đơn giản. Người bệnh không thể nào biết được những triệu chứng mình đang mắc phải là bệnh gì, nhưng nhận biết những biểu hiện bất thường từ hậu môn...


Rò hậu môn là chứng bệnh hậu môn trực tràng thường gặp; với những biểu hiện tại vùng nhạy cảm nên hầu như người bệnh đều cảm thấy e ngại, hoặc không thể nhận ra được triệu chứng của bệnh ngay lúc đầu. Mặc dù là chứng bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhưng không phải ai cũng biết rõ về chứng bệnh này.

Để giúp người bệnh có được cái nhìn cụ thể hơn về chứng rò hậu môn là gì; các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn trực tràng tại Phòng khám Đa khoa 3 Tháng 2 đã có những lưu ý:

Rò hậu môn thực chất là giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn trước đó không được điều trị dứt điểm.

** NHỮNG TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT KHI BỊ RÒ HẬU MÔN

Rò hậu môn có nhiều loại: rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò đơn giản. Người bệnh không thể nào biết được những triệu chứng mình đang mắc phải là bệnh gì, nhưng nhận biết những biểu hiện bất thường từ hậu môn chính là cách tốt nhất để phát hiện và đi thăm khám bệnh sớm:

+ Đau rát hậu môn khi đi đại tiện. Hậu môn tức thốn – khó chịu khi người bệnh di chuyển, ngồi lâu một chỗ.

benh-ro-hau-mon-la-chung-benh-gi
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

+ Dịch mủ đặc chảy nhiều, gây ngứa rát - thậm chí lở loét ở hậu môn. Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, kém ăn.

+ Dùng tay sờ thấy khối căng cứng ở rìa lỗ hậu môn.

+ Khối mụn mủ nổi ở cạnh hậu môn, ứ mủ ra có thể nhiều hoặc ít. Vùng da xung quanh hậu môn đổi màu. Một vài khi cảm nhận được xì hơi qua lỗ rò.

** NẾU RÒ HẬU MÔN KHÔNG ĐƯỢC CHỮA TRỊ THÌ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG? ĐIỀU TRỊ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Rò hậu môn là giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn, trong trường hợp này nếu người bệnh không đi thăm khám sớm, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ:

+ Hình thành thêm nhiều đường rò mới: Vết rò lây lan sang những cơ xung quanh hậu môn, hình thành nhiều đường rò khác; ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt hàng ngày, đại tiện – đại tiện không hết.

+ Rò lỗ trực tràng: Những vết rò ở hậu nhiễm khuẩn lan rộng, dẫn đến rò lỗ trực tràng âm đạo – lỗ trực tràng niệu đạo vô cùng nguy hiểm.

+ Biến chứng ung thư: Sau khi lỗ rò hình thành ở niệu đạo, âm đạo và trực tràng bàng quang không được điều trị sớm, điều này làm tăng nguy cơ ung thư ở người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe – tính mạng.

benh-ro-hau-mon-la-chung-benh-gi
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Hiện nay, rò hậu môn có thể được chữa trị hiệu quả với những điều kiện:

+ Phát hiện và thăm khám bệnh sớm và được áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Như tại Phòng khám Đa khoa 3 Tháng 2, từ lâu đã trở thành địa chỉ được người bệnh tin tưởng, lựa chọn. Các bác sĩ chuyên khoa luôn nỗ lực hết mình vì công cuộc khám – chữa bệnh hiệu quả, mang lại sức khỏe cho người bệnh.

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ

Người bệnh cần hết sức thận trọng và không nên phớt lờ những triệu chứng bất thường ở vùng hậu môn. Có bệnh thì phải chữa trĩ, nếu chủ quan hoặc e ngại bỏ qua việc thăm khám và điều trị, điều này chỉ khiến cho tình trạng bệnh thêm chuyển biến nặng hơn về sau, khó chữa trị hơn, tốn nhiều chi phí hơn.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 3 THÁNG 2
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9999
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa 3 Tháng 2

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho Bác sĩ chuyên khoa

Đặt Câu Hỏi Với Bác Sỹ Chuyên Khoa
 • Nguyễn cường: E bi mot lo nho huong 6g.chay mu ko lanh.may thang nay.bs cho e hoi cach dieu tri ra sao?

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, điều trị rò hậu môn có nhiều phương pháp và tùy vào từng tình trạng phương pháp chữa trị là không giống nhau. Tình trạng của bạn do chưa qua thăm khám cũng như thông tin bạn đưa ra quá ít nên rất khó để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn phương pháp chữa trị phù hợp và tiết kiệm chi phí.

  Tốt hơn, bạn nên sớm đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra từ đó mới có thể tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp. Nếu cần sự hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với [bác sĩ tư vấn] để được giải đáp cụ thể hơn.

  Chúc bạn sức khỏe!