8 dấu hiệu cảnh báo bạn về bệnh u xơ tử cung

  • 1249 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 124 hẹn khám

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa gồm những khối u lành tính phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bên trong là các sợi cơ và sợi xơ. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50, theo thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh trong nước là 18-20% và còn một số trường hợp u nhỏ nên chưa phát hiện ra.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

U xơ tử cung tương đối lành tính nếu phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sẽ rất đáng lo ngại nếu hỗ trợ điều trị muộn, quá trình hỗ trợ điều trị sẽ khó khăn và để lại nhiều biến chứng khó lường.

U xơ tử cung luôn là mối quan tâm của chị em phụ nữ, muốn biết mình có đang mắc u xơ tử cung không thì dựa vào những dấu hiệu sau:

- Ra máu: đây là dấu hiệu đầu tiên, biểu hiện đầu tiên là rong kinh, tiếp theo sau đó là cường kinh và cuối cùng là dẫn đến băng huyết nếu chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

- Khí hư bị loãng, ra nhiều tửng đợt và không có mùi hôi, trường hợp khí hư có mùi hôi là do có lẫn mủ.

- Khối u phát triển càng lớn làm chèn ép các mô gây ra cảm giác nặng bụng, đau tức hạ vị, chèn ép bàng quang gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần hoặc bí tiểu, tác động niệu đạo làm ứ nước bể thận, chèn ép trực tràng gay ra táo bón, tác động vào đám thần kinh thắt lưng gây đau từ thắt lưng xuống đùi.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Hiện tượng đau bụng như thống kinh, đau bụng cấp hoặc đau âm ỉ vùng hạ vị.

- Rối loạn kinh nguyệt kéo dài làm người bệnh bị thiếu máu, da xanh, mệt mỏi, niêm mạc nhạt màu, mắt hoa, choáng váng,….

- Khi người bệnh khi nằm, sớ nắn trên bụng có thể cảm nhận được khối u nằm ở vùng hạ vị.

- Khi giao hợp sẽ có cảm giác đau vì khối u chèn ép lên các cơ.

- Khối u sẽ làm người bệnh có nguy cơ vô sinh và người đang mang thai những tháng đầu có thể bị xảy thai.

Cũng có những trường hợp u xơ tử cung không phát hiện được vì không biểu hiện ra ngoài trong thời gian dài, chỉ khi đi khám phụ khoa các bác sĩ mới phát hiện hoặc khi u đã lớn bệnh nhân vô tình sờ phải và cảm nhận được.

Khi bạn xuất hiện những dấu hiệu trên hoặc nghi mình có thể đang bị u xơ tử cung thì hãy đến phòng khám phụ khoa để được tư vấn và thăm khám để xác định rõ tình trạng của mình.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn