Bệnh lý sa tử cung là gì ?

 • 2548 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 254 hẹn khám

     Bệnh lý sa tử cung là gì? Có thể nói sa tử cung hay còn gọi là sa dạ con là chỉ tử cung đang ở vị trí bình thường bị tụt xuống xương đáy khung chậu, thậm chí có trường hợp tụt ra ngoài khung chậu. Đây là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là những phụ nữ không có thời gian nghỉ ngơi và hay lao động nặng sau khi sinh.

Đâu là nguyên nhân gây nên bệnh lý sa tử cung

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sa tử cung

     Tử cung phụ nữ khi mang thai sẽ tăng dần kích thước để trở thành một chỗ nằm thoải mái cho thai nhi. Sau khi sinh xong, thân tử cung sẽ co lại nhưng sẽ to thêm tí chút so với ban đầu sau mỗi lần sinh con.

     Hai bên đầu trên của cổ tử cung mỗi bên có một dây chằng. Những nguyên nhân khiến cho dây chằng bị lỏng, hoặc làm giảm tác dụng cơ nâng hậu môn sẽ làm cho cổ tử cung bị sa xuống. Cụ thể:

Những trường hợp sinh khó, có thời gian rặn đẻ kéo dài

Làm việc nặng nhọc và không được nghỉ ngơi sau sinh

Phụ nữ làm việc nặng nhọc sau sinh đẻ gây nên sa tử cung

 Sản phụ bị thiếu dinh dưỡng, táo bón mãn tính

 Bị ho nhiều, nhịn tiểu quá lâu khiến áp lực bụng tăng cao

     Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác gây nên sa tử cung như: tổ chức đáy chậu và mô gân phát triển không tốt, buồng trứng mất tác dụng nội tiết, khiến cho mô gân và cơ trong xương chậu teo, hoặc nhão cũng dẫn đến sa tử cung.

Đối với bệnh lý sa tử cung, có 3 mức độ như sau:

Mức 1: tử cung bị sa xuống nhưng vẫn còn nằm trong âm đạo.

Mức 2: cổ và một phần thân tử cung lồi ra ngoài âm đạo, phần còn lại thì vẫn còn nằm bên trong.

Mức 3: Toàn bộ tử cung sa lồi hẳn ra bên ngoài âm đạo.

     Bệnh lý sa tử cung nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm loét âm đạo, nhiễm trùng, mắc các bệnh về trực tràng, bàng quang,…

     Do đó, người bệnh khi nghi ngờ mắc phải sa tử cung cần thăm khám sớm các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để được kịp thời điều trị.

Điều trị hiệu quả bệnh lý sa tử cung tại Đa Khoa Văn Kiệt 

   

Điều trị hiệu quả bệnh lý sa tử cung tại Đa Khoa Văn Kiệt 

     Khi điều trị bệnh lý sa tử cung tại Đa Khoa Văn Kiệt, các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng mức độ sa tử cung, tình trạng sức khỏe của từng người mà quyết định tiến hành những phương pháp điều trị thích hợp. Cụ thể:

Đối với sa tử cung ở mức độ nặng: các bác sĩ sẽ dùng đến phương pháp phẫu thuật mổ, cắt bỏ kết hợp với dùng thuốc để làm bè mặt khung xương chậu vững chắc hơn, đem lại hiệu quả chữa trị cao.

Đối với sa tử cung ở mức độ nhẹ: người bệnh có thể nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng quá sức, tránh để bị strees, không nên rặn khi bị bón, khi đó phần đáy chậu sẽ phục hồi lại, tử cung được nâng lên và trở lại bình thường như ban đầu.

     Cùng với phương pháp điều trị sa tử cung hữu hiệu thì tại Đa Khoa Văn Kiệt còn có sự hỗ trợ đắc lực của:

 Đội ngũ y bác sĩ: có tay nghề cao, chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong cả một thời gian làm nghề, chắc chắn sẽ hỗ trợ khám và điều trị hiệu quả, an toàn bệnh lý sa tử cung. 

 Cơ sở vật chất: trang thiết bị luôn được chú trọng, quan tâm để trang bị một cách đầy đủ, hiện đại, tân tiến sẵn sàng "hòa mình" vào mỗi ca trị liệu sa tử cung nhằm đem lại kết quả mĩ mãn. 

     Sa tử cung đi liền với những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Do đó, một khi người bệnh đã nghi ngờ mắc sa tử cung thì cần lưu ý thăm khám sớm tại các cơ sở y tế uy tín và chuyên nghiệp.

     Mọi chi tiết thắc mắc các bạn có thể liên hệ qua Phòng khám Đa Khoa Văn Kiệt, 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc thông qua [bảng chat] để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • phan thi ngoc nga: E di kham bac si noi tu cung bi thong 40 nhu vay dieu chi ra sau

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, điều trị sa tử cung sau khi biết mức độ sa tử cung còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người bác sĩ mới có thể tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp. Nếu bị sa tử cung ở mức độ nhẹ thì có thể nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng quá sức, trường hợp nặng phải tiến hành phẫu thuật.

  Trường hợp của bạn do chưa qua thăm khám nên rất khó để chúng tôi có thể tư vấn bạn biện pháp chữa trị hiệu quả. Tốt hơn bạn nên sớm đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra từ đó mới có thể tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

  Chúc bạn sức khỏe!