Bệnh Polyp mũi có nguy hiểm hay không ?

  • 598 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 59 hẹn khám

Polyo mũi là một khối u lành tính thường gặp trong các hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang. Polyp mũi gây ra các triệu chứng giống như viêm xoang như:nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác,… có thể gây biến chứng và làm nặng thêm các bệnh viêm mũi, xoang khác.

** NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH POLYP MŨI

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang( xoang là 4 khoang trống trên và sau mũi) thường do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính không được hỗ trợ điều trị hết bệnh hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm. Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thẩm thấu tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào.

benh-polyp-mui-co-nguy-hiem-hay-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp. Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm như chùm nho, thường mền và đặc như thạc. Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi và ở trẻ em mắc các bệnh như hen phế quản, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mãn, viêm mũi dị ứng và xơ nang phổi

** TRIỆU CHỨNG BỆNH GIỐNG VIÊM MŨI, XOANG

Khi có polyp người bệnh thường có các triệu chứng giống như viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Polyp phát triển chậm gây nghẹt mũi từ 1 hoặc  2 bên. Lúc đầu bệnh thường phát triển âm thầm lên người bệnh ít chú ý và không phát hiện ra bệnh nhưng khi polyp lớn dần lúc đó cảm giác nghẹt mũi (nếu polyp mọc 2 bên bệnh nhân sẽ ngạt hết cả mũi) và phải thở bằng miệng.

Những dấu hiệu kèm theo là có cảm giác năng đầu, chảy dịch mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có mùi hôi, có khi sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác kém và có thể mất mùi.

** BỆNH POLYP MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Polyp mũi khi nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít gây bến chứng, nhưng khi polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) có thể gây biến chứng như viêm xoang cấp, mãn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc hai mắt xa nhau bất thường (ít gặp).

Khi những triệu chứng trên kéo dài hơn 1 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám sớm và có phương pháp thích hợp.

benh-polyp-mui-co-nguy-hiem-hay-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Hỗ trợ điều trị polyp tùy vào từng trường hợp có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Những trường hợp dùng thuốc là khi polyp còn nhỏ. Phương pháp dùng thuốc thường không hỗ trợ điều trị hết polyp thường tái lại khi ngưng sử dụng thuốc và nhiều tác dụng phụ.

Về phòng bệnh, để giảm sự hình thành polyp mũi cần hỗ trợ điều trị hết các bệnh viêm  mũi, viêm xoang, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng và các chất ô nhiễm, đeo khẩu trang trong  môi trường khói bụi. Khi có biểu hiện nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài cần đến cơ sở chuyên khoa để được khám và hỗ trợ điều trị sớm.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn