Bị chậm kinh nguyệt nguyên nhân từ đâu?

 • 8261 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 826 hẹn khám

Chậm kinh là biểu hiện thường gặp khi bị rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời và biết cụ thể nguyên nhân gây bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà thiêng chức làm mẹ của nữ giới cũng có thể bị đe dọa.

Thấu hiểu điều này và phần nào muốn san sẻ lo lắng cùng chị em, sau đây các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Văn Kiệt sẽ chia sẻ một vài thông tin về nguyên nhân gây chậm kinh (trễ kinh) qua bài viết sau.

** TÌNH TRẠNG TRỄ KINH LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản của cơ thể nữ giới.

bi-cham-kinh-nguyet-nguyen-nhan-tu-dau
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Thường sau 2 – 3 năm sau khi có kinh, kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn theo một chu kỳ nhất định. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường trung bình từ 28 – 35 ngày, có thể nhanh hoặc chậm hơn một vài ngày sau mỗi tháng. Khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày có thể gọi là chậm kinh.

** NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG TRỄ KINH Ở NỮ GIỚI - KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Chậm kinh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và khả năng sinh sản, nên biết rõ nguyên nhân gây chậm kinh là điều quan trọng giúp nữ giới khắc phục tình trạng này. Bị chậm kinh nguyệt nữ giới có thể lưu ý một số nguyên nhân sau:

- Dấu hiệu có thai

Nữ giới nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nên nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên là có thai. Sau 7 - 10 ngày quan hệ nữ giới có thể mua que thử hoặc đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra.

- Mắc các bệnh lý phụ khoa

Chứng buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng, dính buồng tử cung... cũng có triệu chứng chung là trễ kinh.

Các bệnh này nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, mang thai ngoài tử cung, vô sinh...

Tâm lý căng thẳng

Sự cẳng thẳng tâm lý thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm trứng rụng muộn hoặc không rụng.

- Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thời gian dài sẽ làm thay đổi lượng hormone gây chậm kinh nguyệt.

bi-cham-kinh-nguyet-nguyen-nhan-tu-dau
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

- Mất cân bằng tuyến giáp

Tuyến giáp có tác dụng điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cân bằng cho cơ thể, nên khi tuyến giáp bị mất cân bằng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây trễ kinh.

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Văn Kiệt

Theo Ths.Bs Trần Thị Bạch Vân trưởng khoa phụ khoa phòng khám Đa Khoa Văn Kiệt, nguyên bác sĩ sản phụ khoa bệnh viện Từ Dũ cho biết:

Trễ kinh là dấu hiệu tiểm ẩn nhiều bệnh lý về tử cung và buồng trứng, các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe. Ngoài ra, chậm kinh còn khiến việc tính toán ngày rụng trứng gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, nếu không chữa trị sớm và đúng địa chỉ rất dễ dẫn đến tình trạng hiếm muộn - vô sinh.

Vì thế khi có dấu hiệu trễ kinh chị em không nên chủ quan, cần chia sẻ cụ thể tình trạng sức khỏe và những lo lắng của mình với bác sĩ chuyên khoa qua Tư vấn Online hoặc gọi đến 028 3969 7887, sau đó đến địa chỉ có chuyên khoa sản - phụ khoa uy tín để bác sĩ khám và tư vấn phương pháp chữa trị.  

Được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng về chất lượng khám và chữa trị các bệnh phụ khoa, Phòng khám Đa Khoa Văn Kiệt với tôn chỉ "Chăm sóc sức khỏe của bạn là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi" các bác sĩ luôn khám - chữa trị bệnh bằng trách nhiệm và cái tâm của người thầy thuốc, không ngừng học hỏi để mang đến kết quả chữa trị hiệu quả, an toàn cho nửa kia thế giới.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Đặng Thị Song nghi: em bị trê kinh hơn 1 tháng, e không quan hệ , và e thấy bụng dưới em nó hơi to lên và haybij đầy hơi

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào em!

  Về vấn đề chậm kì kinh nguyệt có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra (mang thai, mắc các bệnh lí phụ khoa, tâm lí căng thẳng,...). Để biết cụ thể trường hợp của mình, tốt hơn, em nên trực tiếp đến phòng khám để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

  Em có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại {sdt} hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc. 

  Mến chào em!

 • Dương Thị Ngọc Nhi: Bác si cho e hỏi ..em bi chạm kinh 17 ngày roi ..những ngày đầu khi trên em đã thử que nhưng không co thai...em rất lo lắng tai sao lai như vậy???

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, ngoài mang thai, trễ kinh còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm, cụ thể như: Viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, bị buồng trứng đa nang, hoặc các bệnh về bệnh suy buồng trứng, rối loạn máu đông...

  Do đó, bạn nên trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa 3 Tháng 2 hoặc tư vấn trực tuyến qua [Tư vấn Online] để xác định chính xác nguyên nhân và áp dụng phác đồ điều trị phù hợp. 

  Trên đây là một số thông tin đến bạn, mến chào bạn!