Bị chảy máu cam nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm không?

 • 1653 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 165 hẹn khám

Chảy máu cam hay gọi là chảy máu mũi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và gây nhiều khó chịu, bất tiện cho người bệnh. Nếu tần suất và lượng máu chảy ngày một nhiều, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh về mũi nguy hiểm bạn cần lưu ý.

Chảy máu cam là hiện tượng máu rỉ ra từ những mao mạch nhỏ li ti nằm ở niêm mạc bao phủ vách ngăn mũi. Điểm chảy máu cam có thể xuất phát từ phần trước của mũi đối với người trẻ, hay xuất phát từ phần sau mũi với người trung niên. Chảy máu cam có thể do nhiều nguyên nhân và là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm.

** CHẢY MÁU CAM, BIỂU HIỆN CỦA NHIỀU BỆNH NGUY HIỂM

Chảy máu cam có thể đơn thuần do thay đổi thời tiết, chấn thương do tai nạn, ngoáy mũi, nhưng cũng có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh như viêm mũi dị ứng giai đoạn nặng, viêm đường hô hấp trên, hay các bệnh ở người lớn tuổi như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, nguy hiểm có thể là dấu hiện của bệnh u xơ vòm họng.

bi-chay-mau-cam-nguyen-nhan-do-dau-va-co-nguy-hiem-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

- Thời tiết thay đổi: Thời tiết khô hanh, độ ẩm không khí giảm, lớp niêm mạc bị mất nước và tổn thương, khiến mũi khô, các mao mạch máu co lại và dễ vỡ.

- Chấn thương: Chảy máu cam do chấn thương có thể từ tai nạn, ngoáy mũi, thường xuyên, hắt hơi là nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu gây chảy máu.

- Viêm mũi dị ứng nặng: Khi cơ thể bị dị ứng các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này các mao mạch giãn ra và đôi khi vỡ gây chảy máu. Máu có thể dưới dạng vệt nhỏ khi hắt hơi hoặc xì mũi.

- Bệnh cao huyết áp: Đây là nguyên nhân gây chảy máu cam ở người lớn, khi huyết áp cao, áp lực thành mạch tăng, có thể làm nứt vỡ thành mạch máu khiến máu chảy ra từ phía sau của mũi và chảy xuống họng.

- U xơ vòm họng: Trẻ dưới 15 tuổi nếu bị chảy máu mũi liên tục có lẫn mủ hay kéo dài 1 – 2 tuần, kèm theo sốt cao đột ngột là biểu hiện ban đầu của bệnh nguy hiểm u xơ vòm họng.

Bạn chưa biết tình trạng chảy máu cam của mình nguyên nhân do đâu? Nhấp vào tư vấn với bác sĩ để biết chính xác tình trạng bệnh

** LƯU Ý TỪ BÁC SĨ:

Khi bị chảy máu cam người bệnh cần ngồi thấp xuống, lưng thẳng, đầu hơi nghiêng nhẹ về phía trước, dùng tay ép chặt phần mũi bị chảy máu. Nếu máu không ngưng chảy nên đến cơ sở để kiểm tra và xử lý kịp thời.

bi-chay-mau-cam-nguyen-nhan-do-dau-va-co-nguy-hiem-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Không nên nuốt để tránh chướng bụng, ói mửa. Tránh khịt hay tác động mạnh đến mũi.

Trường hợp, chảy máu cam thường xuyên, người bệnh không nên chủ quan, bởi đó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, khối u polyp mũi,… người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín thăm khám để bác sĩ cầm máu, thực hiện các xét nghiệm, quan sát các triệu chứng kèm theo nhằm xác định đúng bệnh và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng
Địa chỉ: 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • huỳnh kim thảo: Em thườq xuyên bị chảy máu cam..hay mệt mỏi...vào buổi sáq e hoq thể nhìn thấy được ..và phãi ngồi khoảq 5phút ms có thể thấy...e học lớp 10...nhưq đôi khi e hoq thể cầm viết được vì chân tay e ủê oải...e bị như v được 4 ngày r..cho e hỏi nguyên nhân và cách trị

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, bị chảy máu cam không chỉ đơn thuần do thay đổi thời tiết, chấn thương do tai nạn, ngoáy mũi, nhưng cũng có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh lý, có thể ngay tại vùng mũi hoặc các bệnh toàn thân. Trường hợp của bạn do chưa qua thăm khám nên rất khó để chúng tôi có thể kết luận chính xác bạn mắc bệnh gì.

  Tốt hơn, bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm nhằm phát hiện nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí phù hợp.

  Chúc bạn sức khỏe!

 • nhật: tôi rất hay bị chảy máu cam, không biết bị như vậy lâu ngày có nguy hiểm không j bác sỹ

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn!

  Chảy máu cam xuất phát từ nhiều nguyên nhân, là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm về mũi. Trường hợp, chảy máu cam thường xuyên, người bệnh không nên chủ quan, bởi đó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, khối u polyp mũi,… người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín thăm khám để bác sĩ cầm máu, thực hiện các xét nghiệm, quan sát các triệu chứng kèm theo nhằm xác định đúng bệnh và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

  Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại {sdt} hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc. 

  Mến chào bạn!