Biến chứng nguy hiểm do viêm vùng chậu gây ra

  • 691 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 69 hẹn khám

Viêm vùng chậu là một bệnh lý chỉ tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan  trong vùng chậu - tử cung sinh dục nữ. Bệnh thường có các biểu hiện như: đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, chảy máu âm đạo bất thường, đau trong và sau khi giao hợp,tiết dịch hôi ở âm đạo.

Nếu cổ tử cung bị hở hoặc có vấn đề nào đó thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các cơ quan bên trong bao gồm: buồng trứng, tử cung, vòi trứng và gây viêm nhiễm. Khi các cơ quan này bị nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh về sau.

Ngoài ra bệnh viêm vùng chậu còn để lại một số biến chứng khác như tiến trình hóa sẹo và chứng đau liên tục trong khi giao hợp khiến cho chị em gặp khó khăn khi quan hệ. Vậy những biến chứng đó là gì?

** BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM VÙNG CHẬU

Những chị em mắc phải bệnh viêm vùng chậu (PID) nhiều hơn một lần thì có thể tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh, và nguy cơ đau vùng chậu mãn tính tăng gấp năm lần. Theo một số nghiên cứu mới cho thấy 1/3 trường hợp PID là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì vậy có thể thấy viêm vùng chậu là dạng bệnh phụ khoa khá nguy hiểm và để lại những biến chứng nặng nề như sau:

bien-chung-nguy-hiem-do-viem-vung-chau-gay-ra
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

– Gây vô sinh: Đây là một trong những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh viêm vùng chậu đối với phụ nữ. Khi các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các cơ quan lân cận khác bao gồm cả niêm mạc vùng chậu, bất kỳ bệnh viêm nhiễm nào, hoặc viêm nhiễm cấp tính khi bị viêm nếu không hỗ trợ điều trị thì có thể chuyển thành mãn tính. Điều này rất dễ gây ra vô sinh ở chị em.

– Thai ngoài tử cung: Một biến chứng khác khi bị viêm bên trong vùng chậu sẽ làm cho trứng sau khi thụ tinh khó di chuyển vào trong tử cung, dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

– Viêm phúc mạc ổ bụng: Viêm vùng chậu còn là nguyên nhân gây ra viêm phúc mạc ổ bụng, viêm nhiễm thường do vi khuẩn, hóa chất, chấn thương vật lý gây ra, bệnh có thể chia ra thành hai loại là viêm phúc mạc nguyên phát và viêm phúc mạc thứ phát.

– Gây ra apxe buồng trứng, ống dẫn trứng: Khi mắc viêm vùng chậu còn có thể làm tắc dính vòi trứng, dẫn đến chất dịch không bài tiết được ra ngoài dần hình thành hiện tượng ứ mủ vòi trứng. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm vùng chậu mãn tính.

- Ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của người bệnh: Viêm vùng chậu hỗ trợ điều trị lâu hết và có thể tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Vì thế, nữ giới nên đi khám càng sớm càng tốt, tránh để lâu bệnh sẽ ngày càng nặng và khó hỗ trợ điều trị.

bien-chung-nguy-hiem-do-viem-vung-chau-gay-ra
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ

Vì đây là bộ phận sinh dục ngoài rất đặc biệt của nữ giới do nằm giữa hậu môn và lỗ tiểu nên rất dễ viêm nhiễm. Vậy nên chị em cần phải giữ gìn vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo dù ở bất cứ thời điểm nào.

Viêm vùng chậu là một bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản của người phụ nữ, do phát hiện trễ và trì hoãn việc hỗ trợ điều trị viêm vùng chậu sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, nếu đang trong quá trình mang thai, bị viêm vùng chậu dễ gây nguy cơ sinh non, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ sơ sinh gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Chị em nên đi khám và kiên trì hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa viêm vùng chậu kịp thời theo phương pháp và hướng dẫn của bác sĩ. Đây là điều hết sức cần thiết nhằm tránh nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm, khó lường sau này.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn