Các chứng bệnh về tai thường gặp

 • 4105 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 410 hẹn khám

Tai là một bộ phận rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được những triệu chứng – lường hết được mối nguy hại của bệnh lý về tai gây nên.

Nhận thấy điều này qua những trường hợp đến thăm khám, điều trị những bệnh về tai tại Khoa Tai Mũi Họng của Phòng khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng phần lớn người bệnh đều không hề biết được những triệu chứng bất thường ở tai có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Để giúp người bệnh có được cái nhìn rõ hơn về vấn đề này; Bs.Nguyễn Vĩnh Thanh – Trưởng khoa Tai Mũi Họng hiện đang công tác tại Phòng khám đã chia sẻ một số thông tin về các chứng bệnh thường gặp ở tai.

** CÁC BỆNH LÝ VỀ TAI CÓ THỂ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ

1. Viêm tai giữa

Là tình trạng viêm – nhiễm trùng vùng tai giữa. Những triệu chứng thường gặp: sốt cao, kém ăn, đau nhức tai, rối loạn tiêu hóa (ở trẻ nhỏ), dịch mủ ở tai có mùi hôi…

=> Biến chứng nguy hiểm: Đối với trẻ nhỏ, viêm tai giữa có thể gây thủng màng nhĩ, tiêu xương, ảnh hưởng đến thính giác – phát âm, rối loạn ngôn ngữ. Thậm chí là nhiễm trùng tai, viêm màng não.

Người lớn khi bị viêm tai giữa có thể gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đau nhức tai, suy giảm thính giác, nhiễm trùng tai…

cac-chung-benh-ve-tai-thuong-gap
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

2. Viêm tai ngoài

Đây là chứng bệnh về sự nhiễm trùng ống tai do nhiều nguyên nhân gây nên. Người bị bệnh có những triệu chứng: đau tai, cơn đau nhiều hơn khi kéo tai; tai ngứa và chảy dịch, nghe kém.

=> Biến chứng: chuyển sang giai đoạn mãn tính, giảm thính giác – điếc tai, ảnh hưởng đến não bộ: vi trùng lây lan và gây hoại tử các tế bào; dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác như viêm tai giữa, tiểu đường…

3. Ù tai – điếc tai đột ngột

Ù tai là tình trạng tai người bệnh lúc nào cũng có tiếng ù ù, vo ve khó chịu. Điếc đột ngột là bệnh điếc thể thần kinh – điếc tai trong, xả ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn.

Đây hai bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, không thể tiếp tục công việc thường ngày.

4. Thủng màng nhĩ

Là tình trạng màng nhĩ bị viêm một chỗ lâu ngày hoặc do chấn thương. Thủng màng nhĩ: chảy dịch (mủ, máu hoặc trong suốt), suy giảm thính lực bên bị thủng, ù tai, đau tai…

=> Biến chứng: nghe kém, viêm tai giữa nhiễm trùng, hình thành u nang trong tai giữa…

Bạn đang gặp một vài triệu chứng bất thường ở tai, chưa biết đó có phải là bệnh hay không! Chia sẻ tình trạng bệnh với >> bác sĩ ngay.

5. Rò luân nhĩ

Là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ, lỗ này đi sâu vào trong để bám màng sụn. Biểu hiện nhận biết: ở miệng ống rò có chảy dịch hôi, thỉnh thoảng bị ngứa, tiết chất bã đậu màu trắng…Trong trường hợp rò luân nhĩ không được điều trị sớm có thể gây bội nhiễm, dẫn đến apxe, vỡ lỗ rò.

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Những chứng bệnh liên quan đến tai tưởng chừng vô hại, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo mọi người:

cac-chung-benh-ve-tai-thuong-gap
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Khi nhận thấy tai mình có triệu chứng bất thường như: đau, ù, nhức, chảy dịch… không nên chủ quan, phớt lờ bệnh. Điều cần thiết là người bệnh cần phải hỏi ngay bác sĩ [tư vấn] trong trường hợp cần giải đáp điều gì.

Sau đó đến ngay Phòng khám chuyên khoa thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân mắc bệnh là vì đâu để có hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng.

Nhiều năm qua, Khoa Tai Mũi Họng của Phòng khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng đã trở thành địa chỉ được người bệnh tin tưởng, lựa chọn. Nhiều ca bệnh về tai đã được khám và hỗ trợ điều trị thành công.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng
Địa chỉ: 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • le thi thanh: nam nay em 32 tuoi,hien tai cua em co dau hieu dau tai,nghe tieng to tai rat dau,va kho chiu,khi lay ray tai xong cung rat dau va hay bi ngua tai va thi thoang co tieng keu nhu tieng mach dap trong tai chi vai tieng roi het bac si cho em hoi benh cua em la benh gi cach chua ra sao.em xin cam on!

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào em!

  Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để biết cụ thể trường hợp của em như thế nào, dùng phương pháp gì. Bởi phương pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố (mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức khỏe...). Do đó, em nên đến phòng khám để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

  Em có thể trao đổi trực tiếp tình trạng của mình với các bác sĩ chuyên khoa thông qua số điện thoại {sdt} hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp cụ thể.

  Mến chào em!