Cách hỗ trợ điều trị bệnh rò luân nhĩ

 • 4318 lượt xem
 • 5 câu hỏi
 • 431 hẹn khám

Dò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra (đây là một loại dị dạng bẩm sinh, lỗ dò này đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Bản chất tdòng lòng đường dò này là 1 ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết.

Bình thường thì chỉ thấy 1 lỗ dò bé bằng đầu tăm trên da mà không có biểu hiện gì khác. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại seo răn rúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp xe dò luân nhĩ.

** CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RÒ LUÂN NHĨ

- Khi bình thường thông thường dễ bị bỏ qua nhưng đây là thời kì lý tưởng để cắt bỏ toàn bộ đường dò vì có thể lấy hết đường ro.


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

- Khi bị viêm nhiễm (nang chưa bị vỡ) có thể phối hợp kháng sinh với phẫu thuật để lấy bỏ toàn bộ đường dò để tránh viêm nhiễm trở lại cũng như phòng biến chứng vỡ nang hay áp xe hóa.

- Khi áp xe hoặc vỡ nang rò (tự vỡ hoặc do chích rạch): cần phải dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt (không nên mổ lấy đường dò giai đoạn này).

Ở Việt Nam, rò luân nhĩ chưa được chú ý đúng mức. Khi lỗ dò nhiễm trùng, nhiều người tưởng là bị một cái nhọt trước tai nên chỉ dùng kháng sinh để tự hỗ trợ điều trị. Hậu quả là đường dò bị viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc phẫu thuật lấy bỏ đường dò sau này.

Vì vậy, cần lưu ý tới những lỗ dò và nhọt ở vùng này để đi khám sớm, phẫu thuật kịp thời; tránh để đường dò bị viêm nhiễm nhiều lần.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 5 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Tran thi luong: Chao bac si. Bac si cho em hoi, con em bi ro luan nhi, lo ro thuong xuien tiet ra dich va co mui hoi rat kho chiu nen em dua chau di kham bac si va quet dinh mo . nhung sau khi mo thi 1 tai da thoi con tai con lai dang bi nhiem trung . tu luc mo den bay gio da 12 ngay roi a. E lo qua ac si oi , ben tai bi viem thi sau mo duoc khoang 3_4 ngay thi phat hien bi nhiem trung sung do ,cac bac si cat 1 mui chi roi nan mu roi ngay nao cung tiem khang sing va nan mu,con em dau lam nhung vet thuong van bi nhiem trung . em hoi thi bac si dieu tri bao noi la cu nan mu va tiem khang sinh het nhiem trung la se khoi , em sot ruot vo cung . em tim hieu thi thay noi la vet mo bi nhiem trung thi phai dan luu va ve sinh tot. bac si cho em hoi dan luu co nghi la gi va cach xu li cua bac si dieu tri cua con em nhu the da dung chua a

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, dẫn lưu ngoại khoa là việc sử dụng dụng cụ, phưong tiện kỹ thuật nhằm đưa cac chất dịch hoặc khí từ trong tạng, trong các khoang ra bên ngoài. Đối với tình trạng vết thương bị nhiễm trùng, bạn nên nhanh chóng đưa cháu đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý hiệu quả, nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

   

 • Nguyễn Việt Dũng: Xin hỏi BS; tôi bị viêm dò luân nhỉ từ nhỏ, uống nhiều loai thuốc mà không khỏi, xin hỏi BS có loại thuốc nào chữa được không hay phải phẩu thuật. Xin cám ơn

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, nếu dịch nhầy trong đường rò không bị bít tắc, không có biến chứng viêm hay áp-xe, trẻ hoàn toàn có thể yên tâm chung sống với dị tật này suốt đời mà không cần phẫu thuật. Ngược lại, trong trường hợp đường rò gây bít tắc, sưng viêm, áp xe... thì cần được phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật rò luân nhĩ, bệnh nhân phải được điều trị quá trình viêm và áp-xe. Việc phẫu thuật rò luân nhĩ hiện nay khá đơn giản, vì đường rò nằm dưới da. Bệnh nhân trên 15 tuổi, phẫu thuật chỉ cần gây tê. Các bé nhỏ tuổi không hợp tác được thì buộc phải gây mê. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

 • truong cong dat: Bs cho toi hoi.toi da phẫu thuật do luan nhi nhung van tiet dich ra rat kho chiu gio toi phai lam gi?

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn!

  Sau tiểu phẫu rò luân nhĩ, có thể dịch vàng chảy ra từ tai khoảng 1 - 2 ngày đầu. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn nữa, bạn nên quay trở lại cơ sở y tế nơi thực hiện tiểu phẫu để được bác sĩ kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân vì đâu. 

  Chúc bạn sức khỏe!

 • trinh minh khoa: Tui moi sinh be gai duoc 2 thang tuoi roi, tai be co 2 lo do 2 ben tai, tui co nen am be di kham khong vay, xin cac anh chi cho minh y kien nhe thanhk

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn!

  Tình trạng bé bị 2 lỗ rò 2 bên tai có thể là biểu hiện rò luân nhĩ. Rò luận nhĩ nếu không phát hiện sớm và vệ sinh đúng cách sẽ gây nhiều tác hại như viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị sau này. Tốt hơn bạn nên nhanh đưa trẻ đến phòng khám để bác sĩ khám và tư vấn vệ sinh vùng lỗ rò hiệu quả.

  Khi cần hỗ trợ về điều gì, bạn có thể liên hệ với bác sĩ qua số điện thoại (08) 3960 9999 - nhấp vào [Tư vấn cùng bác sĩ] để được giải đáp.

  Chúc bạn sức khỏe!