Cách phòng và hỗ trợ điều trị chảy máu cam ở trẻ

  • 697 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 69 hẹn khám

Một số cách phòng và hỗ trợ điều trị chảy máu cam ở trẻ

- Chảy máu mũi (chảy máu cam) là hiện tượng thường gặp ở khá nhiều trẻ. Vậy vì sao trẻ bị chảy máu cam và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ. Dưới đây lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa về cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam, là hiện tượng bệnh lý thuộc vùng tai mũi họng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Chảy máu cam tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không thể xem thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và mỗi một nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Theo PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, dấu hiệu để nhận biết khi trẻ cháy máu mũi khá đơn giản, có bé thì tự nhiện máu chảy ra ngoài mũi, hoặc có trường hợp trẻ cháy máu vào trong và sau đó khạc nhổ ra máu.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi ở trẻ có 2 nhóm chính. Nhóm thứ 1 do bệnh lý ở mũi tại chỗ và nhóm thứ 2 nằm ở trong nhóm bệnh toàn thân gây chảy máu.

Ở trẻ nhỏ, chảy máu mũi hay gặp là do nguyên nhân ở tại mũi như do viêm mũi, ngứa mũi. Vì khi trẻ bị ngứa mũi thường cho tay vào ngoáy hoặc khi ngạt mũi, trẻ thường sì mũi mạnh quá làm vỡ điểm mạch, gây chảy máu.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Cách phòng và hỗ trợ điều trị chảy máu cam ở trẻ:

Cũng theo PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, khi thấy trẻ bị chảy máu mũi chúng ta cần cầm máu cho trẻ bằng cách dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái bóp nhẹ vào hai lỗ mũi của trẻ và bảo bé há mồm ra thở bằng mồm trong khoảng từ 3 - 5 phút rồi bỏ tay ra.

Trong trường hợp trẻ không chịu cho bóp mũi thì có thể lấy bông vô khuẩn nhét vào mũi, nhưng cách này không tốt cho lắm.

Nếu đã làm như các cách trên mà máu vẫn tiếp tục chảy nhiều cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 028.3960.9960 hoặc nhấn vào Tư Vấn Trực Tuyến để được phòng khám Đa Khoa Đại Việt tư vấn miễn phí về sức khỏe.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn