Rò luân nhĩ dễ bị nhầm với nhọt ở tai

 • 892 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 89 hẹn khám

Trong bệnh này, một đường rò xuất hiện ở vùng tai. Từ một lỗ ở trước tai, nó chạy sâu vào phía trong và kết thúc ở chân sụn, hoặc phình ra tạo thành một nang. Khi viêm nhiễm, lỗ rò trông giống như mụn nhọt và dễ bị hỗ trợ điều trị nhầm.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Rò luân nhĩ là bệnh bẩm sinh, xuất hiện nhiều ở các nước châu Á; 1/3 số bệnh nhân là trẻ em. Bình thường, khi chưa viêm nhiễm, miệng lỗ rò nhỏ như đầu kim, khô ráo, không có dịch mủ. Khi đường rò bị bội nhiễm, miệng lỗ sẽ viêm dính, xơ sẹo, bên trong có dịch hôi vàng, dùng tay ấn thấy có tổ chức bã đậu trào ra.

Cách hỗ trợ điều trị dò luân nhĩ là phẫu thuật bỏ đường rò. Đây là một tiểu phẫu, dễ làm, ngoài tác dụng trị bệnh còn giúp tạo thẩm mỹ cho người bệnh. Các phương pháp khác đều không có hiệu quả và tạo những hậu quả không tốt cho quá trình hỗ trợ điều trị sau này. Đặc biệt, không nên chữa bằng phương pháp trích rạch, hoặc dùng kháng sinh kéo dài sẽ gây nhiễm trùng lâu dài, tái viêm nhiễm, vỡ mủ và để lại sẹo xấu.

Ở Việt Nam, bệnh rò luân nhĩ chưa được chú ý đúng mức. Khi lỗ rò nhiễm trùng, nhiều người tưởng là bị một cái nhọt trước tai nên chỉ dùng kháng sinh để tự hỗ trợ điều trị. Hậu quả là đường Dò bị viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị sau này.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý tới những lỗ rò và nhọt ở vùng trước tai của trẻ. Nếu phát hiện ra, nên đưa trẻ đến khám sớm, phẫu thuật kịp thời; tránh để đường rò bị viêm nhiễm nhiều lần.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Nong thi trang : Bac si oi cho chau hoi viem ro luan nhi thi bao nhieu tuoi phau thuat duoc ạ

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, điều trị rò luận nhĩ tùy vào tình trạng bệnh và mức độ viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp chữa trị thích hợp. Trường hợp của bạn, bạn nên đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể hơn. Nếu cần sự hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với [bác sĩ tư vấn] để được giải đáp.

  Chúc bạn sức khỏe!

 • Cao van dat: Bac si cho em hoi ro mang nhi

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, do thông tin bạn cung cấp quá ít nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể vấn đề bạn đang mắc phải. Nếu có thể mắc bạn có thể nhấp vào [Tư vấn Online] hoặc gọi đến số (08) 3960 9999 bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc của bạn.

  Chúc bạn sức khỏe!