Đốt họng hạt có gây khàn giọng không?

  • 1090 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 109 hẹn khám

Chào bác sĩ! Em tên là Hoa, năm nay 22 tuổi, em có vấn đề nhờ bác sĩ tư vấn dùm em. Hai năm trở lại đây,em thường xuyên bị ho, nhiều lúc bị ngứa ở cổ họng, và gần đây em phát hiện trong cổ họng có những hạt nhỏ màu đỏ.

Em rất lo,và đã đi khám ở nhiều bệnh viện về tai mũi họng và được chuẩn đoán là bị bệnh viêm họng hạt, và đã được chỉ định đốt họng hạt. Nhưng vài ngày sau khi đốt hạt thì em bị khàn giọng, nói không thành tiếng. Hiện em rất lo, không biết có phải là do đốt họng hạt bị ảnh hưởng đến vòm họng hay không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên!

(Kim Hoa- Lâm Đồng)

dot-hong-hat-co-gay-khan-giong-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Trả lời:

Chào Hoa, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt chúng tôi. Câu hỏi của bạn đã được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn đã bị viêm thanh quản ngay sau thời điểm đốt họng hạt, vì việc đốt họng hạt chỉ đốt trực tiếp các hạt cư trú trong vòm họng, không chạm tới dây thanh quản nên sẽ không gây ảnh hưởng đến thanh quản. Bác sĩ khuyên bạn nên đi tái khám để được giải quyết tình trạng viêm thanh quản này.

Tuy nhiên, cần lưu ý với bạn rằng, việc đốt họng hạt tuy không gây khàn tiếng, nhưng sẽ để lại sẹo trong họng, làm người bệnh cảm thấy nuốt vướng ở họng như bị nghẹn, nguyên nhân là do sau khi đốt viêm họng vẫn tái diễn và hình thành các hạt mới, người bệnh tiếp tục đi đốt, khi đốt nhiều lần sẽ gây trình trạng sẹo họng, có khi người bệnh phải chấp nhận cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài suốt đời vì khi sẹo đã hình thành thì rất khó chữa.

Trên thực tế, viêm họng hạt không đáng lo ngại như mọi người nghĩ, đó chỉ là dạng viêm thông thường, nếu không có cách khắc phục đúng cách sẽ rất dễ mắc lại. Muốn giải quyết bệnh hết thì phải tìm ra căn nguyên gây bệnh và loại bỏ những căn nguyên này, chứ không phải lúc nào cũng đốt họng hạt. 

dot-hong-hat-co-gay-khan-giong-khong
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Vì việc đốt họng hạt chỉ là chữa triệu chứng, chưa chữa được tận gốc nên người bệnh sẽ tiếp tục bị viêm họng hạt và lại đi đốt họng hạt, lại bị viêm và sinh hạt mới. Ví dụ như người bệnh viêm họng do trào ngược thực quản thì cần phải khắc phục hết tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản mới chấm dứt tình trạng ho gây khó chịu.

Nếu bạn đã tin tưởng gởi câu hỏi đến phòng khám chúng tôi, hy vọng bạn có thể sắp xếp thời gian đến phòng khám để được bác sĩ hỗ trợ thăm khám.

Một số ý kiến trao đổi cùng bạn. Chúc bạn sẽ sớm bình phục, Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt chúng tôi rất hân hạnh được chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn