Dùng kháng sinh hỗ trợ chữa viêm họng hạt lâu dài có gây tác dụng phụ?

  • 820 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 82 hẹn khám

Những năm gần đây tỷ lệ mắc các bệnh về Tai Mũi Họng ngày càng gia tăng, trong đó bệnh viêm họng hạt là một trong những bệnh chiếm tỷ lệ cao.

** NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM HỌNG HẠT

Viêm họng hạt không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là nam giới, bệnh thường kéo dài và tái lại nhiều lần khiến cho các hạt ở cổ họng và hai bên họng to dần ra. Bệnh do vi rút, vi khuẩn hoặc vi nấm gây ra.

Ban đầu, vi rút tấn công niêm mạc họng, phát triển và phá hủy tế bào niêm mạc họng, sau phát triển lên viêm họng hạt cấp tính và nếu như người bệnh không được phát hiện kịp thời và hỗ trợ điều trị sớm bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính và khiến việc hỗ trợ điều trị trở nên khó khăn hơn.


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

** TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM HỌNG HẠT

Người bệnh có cảm giác vương vướng, ngứa rát trong họng; thường xuyên ho và khạc đờm. Do hay bị ngứa họng nên người bệnh thường xuyên khậm khạc, hay đằng hắng. Nhưng một lúc sau cảm giác ngứa rát khó chịu lại xuất hiện, người bệnh lại đặng hắng,…cứ như thế sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của người bệnh.

Việc uống kháng sinh có thể làm bệnh nhanh khỏi hơn nhưng khi đã dùng quen thuốc rồi thì càng về sau càng phải sử dụng liều cao hơn với tần suất dày hơn. Lâu dần dẫn đến tình trạng kháng thuốc không thể kiểm soát được.

Trong khi đó, với những trường hợp nhẹ người bệnh chỉ cần sử dụng những phương thuốc đơn giản nhưng rất hiệu quả như: mật ong, chanh, quất, phật thủ, muối...thì người bệnh lại uống kháng sinh. Việc dùng kháng sinh tràn lan cũng là một trong những nguyên nhân làm tỷ lệ người bệnh viêm họng tăng cao.

dung-khang-sinh-chua-viem-hong-hat-lau-dai-co-gay-tac-dung-phu
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

** ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG HẠT NGƯỜI BỆNH CẦN LƯU Ý

- Súc họng bằng nước muối ấm mỗi tối trước khi đi ngủ, sau khi đánh răng để sát khuẩn họng và miệng.

- Tránh ăn thức ăn có thể gây kích ứng cổ họng, làm tăng tình trạng viêm đau nơi cổ họng như những thức ăn cứng, giòn, thức ăn chiên xào, hay các loại thực phẩm nhiều gia vị.

- Không hút thuốc, uống rượu, không uống nước đá lạnh vì các chất này đều gây kích ứng khiến cổ họng đau hơn.

Khi có vấn đề về sức khỏe, mọi người nên đi đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa có hướng dẫn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp, không nên tự ý dùng kháng sinh sẽ rất nguy hiểm.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn