Giới thiệu sơ bộ vách ngăn mũi

 • 855 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 85 hẹn khám

Vách ngăn mũi là tấm vách được cấu tạo bằng sụn ở phía trước và phần xương ở phía sau chiều dài xấp xỉ ngón tay trỏ của bạn. Nếu bạn dùng ngón chỏ và ngón cái thò sâu vào 2 lỗ mũi thì phần bạn cảm thấy giữa 2 ngón tay đó chính là phần sụn của vách ngăn.

** TẠI SAO VÁCH NGĂN MŨI LẠI BỊ VẸO?

Vẹo vách ngăn mũi được giải thích là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương của nó: nghĩa là vòm mũi và đáy hốc mũi, chúng ta hình dung vách ngăn bức tranh còn khung xuống là khung bức tranh nếu bức tranh lớn hơn khung tranh thì sẽ làm cho bức tranh bị vẹo.

Nguyên nhân thứ hai gây vẹo vách ngăn mũi là do chấn thương, chúng ta đã biết mũi là phần nhô cao của mặt mà đa số các chấn thương mũi đều dồn xuống vách ngăn, cấu tạo phần trước của vách ngăn không phải bằng xương mà bằng sụn (mềm dẻo hơn xương) để giảm đi những tổn thương khi có những tác động mạnh lên mũi.

Triệu chứng của vẹo vách ngăn mũi và cơ chế gây bệnh của vẹo vách ngăn mũi. Tùy thuộc vào vị trí mà vẹo vách ngăn ảnh hưởng đến hoạt động của mũi:

+ Ngạt mũi: Thường là ngạt một bên, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc, vì độ thông thoáng của hốc mũi còn phụ thuộc vào tình trạng của cuống mũi, trong trường hợp cuống mũi phù nề do dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài thì phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi trở nên ít có hiệu quả nếu không can thiệp vào cuống mũi.

gioi-thieu-so-bo-vach-ngan-mui
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

+ Đau: Trong niêm mạc mũi có đầy những nhánh của 3 loại thần kinh: thần kinh tam thoa (cảm giác), thần kinh giao cảm (co thắt mạch máu), thần kinh phó giao cảm (giãn mạch máu và xuất tiết). Ngoài ra còn có thần kinh khứu giác giúp chúng ta cảm nhận về mùi.

Đau trong vẹo vách ngăn mũi là do phần vẹo của vách ngăn tùy vào cuống mũi gây kích thích vào nhánh thứ 2 của dây thần kinh tam thoa. GS. Võ Tân Cự - Chủ tịch ngành Tai Mũi Họng Việt Nam đã mô tả cơn đau do vẹo vách ngăn mũi trong sách giáo khoa về tai mũi họng:

"Nó xảy ra sau khi bị cảm cúm kéo dài. Bệnh nhân đau sâu ở giữa hai hố mắt, lan về phía sau đầu (vùng chẩm), thường đau nửa bên đầu, nhưng cũng có khi đau cả hai bên, đau âm ỉ suốt ngày, đến tối đi ngủ thì quên đau, sáng thức dậy đau trở lại. Những hôm trời nóng hoặc lạnh nhiều, hoặc lúc thấy kinh nguyệt cơn đau tăng lên".

Tất nhiên đau đầu thường do nhiều nguyên nhân, làm thế nào để biết đau đầu là do vẹo vách ngăn mũi? Khi bạn đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ sẽ đặt thuốc tê vào vùng đối diện chỗ vẹo vẹo vách ngăn thì bạn sẽ cảm thấy hết nhức đầu và nhẹ nhõm. Còn GS. Stanley (Mỹ) thì khuyên nếu bạn nằm nghiêng về phía vách ngăn không vẹo (bên mũi không ngạt) thì đau đầu (nếu là do vách ngăn) sẽ giảm đi.

+ Xuất tiết mũi sau: Khi vách ngăn mũi vẹo tì vào vách mũi xoang trong những thể vẹo cao, phần vẹo này bịt một phần lỗ thông (lỗ ostrum) của xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước.

Đặc biệt là khi người bệnh còn có quá phát cuống mũi, hay phù nề niêm mạc mũi trong viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, thì vẹo vách ngăn đã làm cản trở dòng chảy bình thường của dịch nhầy của các khoang này khi bị viêm, vẹo vách ngăn mũi đã làm cho người bệnh rất khó, hoặc không xì mũi ra phía trước được chỉ còn cách khịt xuống miệng rồi nhổ ra ngoài: dịch nhầy chảy xuống họng quá mức bình thường và kéo dài là một nguyên nhân của viêm họng, và làm cho người bệnh rất hay buồn nôn (đặc biệt là khi đánh răng).

+ Chảy máu mũi: Người ta thường thấy chảy máu cam ở bên mũi ngạt nhiều, GS. Stanley giải thích: do cửa mũi bên đó bị khô hơn (do hốc mũi hẹp hơn thì vận tốc khí hít vào cao hơn).

+ Ngủ ngáy và kém ngủ mất ngủ: Gần đây trên thế giới xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu về ngáy, thực ra ngủ ngáy không phải là ngủ say, mà chỉ là giấc ngủ nông, rất dễ tỉnh giấc và gây mệt mỏi cho ngày hôm sau. Người ta nhận thấy ngủ ngáy là tiền triệu của các bệnh tim mạch về sau này. Ngủ ngáy là do 2 nguyên nhân chính:

gioi-thieu-so-bo-vach-ngan-mui
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

- Hẹp khẩu kín ở khu vực mũi, họng (polýp mũi, vẹo vách ngăn, quá phát amidal, lưỡi gà, màn hầu dài và rộng).

- Giảm trọng lực cơ ở vùng màn hầu, đáy lưỡi.

Trong trường hợp đặc biệt là vẹo kiểu hình chữ S làm ngạt mũi cả 2 bên thì làm cho mùi vị khó mà lọt đến vùng tế bào ngửi nằm ở vùng trần của hốc mũi, tuy nhiên kém ngửi này thuộc loại kém ngửi dẫn truyền có khả năng phục hồi cao sau khi được phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

Chúng ta đã biết một số rất lớn các trường hợp vẹo vách ngăn được cơ thể thích nghi.

** KHI NÀO NÊN PHẪU THUẬT VẸO VÁCH NGĂN

Ở Việt Nam hiện nay chỉ được mổ chỉnh hình vách ngăn trong các trường hợp sau:

1. Ngạt mũi nguyên nhân do vách ngăn.

2. Đau đầu nguyên nhân do vách ngăn.

3. Vách ngăn cản trở cho phẫu thuật nội soi xoang.

Ở Mỹ hiện nay còn mở rộng chỉ định trong một số trường hợp chảy máu mũi, và ngủ ngáy do nguyên nhân vách ngăn.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • van em: Bac sĩ cho hỏi em đi khám o bệnh viện tai. Mũi hong cần thơ cho biết la bị veo vach ngăn can phải mô.tinh trang của em thì trên mũi co dam xuống hoài, hay nhức đầu, va thường đau hong,ngưa cổ. Vậy có cần mô không thưa bác sĩ. Nhờ bác sĩ giúp đỡ em cam ơn bác sĩ.

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, điều trị vẹo vách ngăn mũi có nhiều biện pháp như dùng thuốc, phẫu thuật chỉnh hình truyền thống hoặc nội soi,… sau khi thăm khám tùy vào từng tình trạng sức khỏe, mức độ lệch,... bác sĩ mới tư vấn biện pháp xử lý phù hợp. 

  Nếu bệnh gây nghẹt mũi, đau họng, đau đầu thường xuyên hoặc tạo điều kiện cho bệnh viêm xoang phát triển, người bệnh cần phải mổ để chỉnh hình vách ngăn mũi. Còn nếu bệnh nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, bạn chỉ cần dùng thuốc điều trị.

  Trường hợp của bạn do chưa qua kiểm tra, thăm khám nên rất khó để bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác, tốt hơn hết bạn có thể tư vấn trực tuyến với bác sĩ qua >> Tư vấn Online sau đó sớm đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra từ đó mới có thể tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng của bạn.

  Chúc bạn sức khỏe!