Hậu quả bệnh rò luân nhĩ

 • 2458 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 245 hẹn khám

** HẬU QUẢ DO RÒ LUÂN NHĨ GÂY NÊN

Rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra (đây là một loại dị dạng bẩm sinh, lỗ rò này đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Bản chất tròng lòng đường rò này là 1 ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết.

Bình thường thì chỉ thấy 1 lỗ rò bé bằng đầu tăm trên da mà không có biểu hiện gì khác. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại seo răn rúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp xe rò luân nhĩ.

** CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RÒ LUÂN NHĨ HIỆU QUẢ


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

- Khi bình thường thông thường dễ bị bỏ qua nhưng đây là thời kì lý tưởng để cắt bỏ toàn bộ đường rò vì khả năng lấy hết đường ro cao nhất.

- Khi bị viêm nhiễm (nang chưa bị vỡ) có thể phối hợp kháng sinh với phẫu thuật để lấy bỏ toàn bộ đường rò để tránh  tái viêm nhiễm cũng như phòng biến chứng vỡ nang hay áp xe hóa.

- Khi áp xe hoặc vỡ nang rò (tự vỡ hoặc do chích rạch): cần phải dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt (không nên mổ lấy đường rò giai đoạn này).

Ở Việt Nam, rò luân nhĩ chưa được chú ý đúng mức. Khi lỗ rò nhiễm trùng, nhiều người tưởng là bị một cái nhọt trước tai nên chỉ dùng kháng sinh để tự hỗ trợ điều trị. Hậu quả là đường rò bị viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc phẫu thuật lấy bỏ đường rò sau này.

Vì vậy, cần lưu ý tới những lỗ rò và nhọt ở vùng này để đi khám sớm, phẫu thuật kịp thời; tránh để đường rò bị viêm nhiễm nhiều lần.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Tống Kiến Vĩ: Chào bác sĩ e bị áp xe rò luân nhĩ và đã chích rạch mũ 1 lần rồi sau khi về được 1 tuần thì chỗ áp xe lại sưng lên lại thì lí do là tại sao thưa bác sĩ và h e nên làm như thế nào

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, tình trạng chỗ áp xe bị sưng sau khi điều trị rò luân nhĩ có thể do quá trình thực hiện hoặc lúc bạn vệ sinh, chăm sóc không đúng cách khiến vết thương bị nhiễm trùng, sưng đau.

  Lúc này, bạn nên sớm quay trở lại cơ sở y tế đã thực hiện để bác sĩ kiểm tra từ đó sẽ tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp, khắc phục tình trạng sưng.

  Chúc bạn sức khỏe!

 • Đổ thị kim yến: Thưa bác sĩ tôi bị bệnh rò luân nhĩ tôi có chiệu chứng nghứa và khó chịu đôi khi còn tiết ra chất màu trắng nhưng bây giờ tai tôi không tiết ra chất màu trắng mà tiết ra chất màu vàng có mùi hôi vậy có nguy hiểm không

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn! Rò luận nhĩ khi bị viêm nhiễm hay bị tắc tai có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại seo răn rúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp xe rò luân nhĩ. Tai của bạn tiết ra chất màu vàng, mùi hôi có thể bệnh đã chuyên sang giai đoạn nặng gây biến chứng viêm tai giữa,... tình trạng trên bạn không nên kéo dài, bạn nên nhanh đến phòng khám để bác sĩ tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

  Chúc bạn sức khỏe!