Lời khuyên dành cho bệnh nhân u xơ tử cung

  • 1332 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 133 hẹn khám

Theo thống kê ở phụ nữ, cứ năm người thì có một người mắc u xơ tử cung, tỷ lệ này ngày càng cao và nằm trong độ tuổi sinh sản. U xơ được phát hiện sớm thì việc hỗ trợ chữa trị sẽ dễ dàng và thời gian hỗ trợ điều trị được rút ngắn hơn. Hãy trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân qua những lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa.

U xơ là những bướu thịt lành tính nằm ở tử cung liên quan đến triệu chứng rối loạn chức năng của buồng trứng, tăng nội tiết tố nữ và gia tăng kích thước do sự tăng sinh của các mô cơ và sợi xơ, u có xu hướng teo sau thời kỳ mãn kinh.


(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

** LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BỆNH NHÂN U XƠ TỬ CUNG

1. Chú ý các biểu hiện ban đầu

- Biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của khí hư do niêm mạc tử cung bị kích thích. Tiếp theo đó biểu hiện của máu kinh: thời gian hành kinh sẽ bị kéo dài hơn và những cơn đau bụng đi kèm di tử cung co bóp mạnh đẩy máu kinh ra ngoài. Kích thước của khối u tăng lớn làm máu kinh không ra theo chu kỳ khiến người bệnh bị mất máu, xanh xao, mệt mỏi và chèn ép bàng quang gây tiểu tiện nhiều lần và lấn sang trực tràng gây táo bón và đau.

- Vào ban đêm là lúc cơ bụng được thả lỏng, người bệnh có thể sờ thấy, cảm nhận được các u xơ. Tệ hơn là khi các u xơ phát triển thành polyp trong tử cung gây chảy máu và vướng víu trong sinh hoạt tình dục. Có trường hợp thời kỳ đầu u xơ tử cung không có biểu hiện và chỉ phát hiện trong đợt khám phụ khoa định kỳ hoặc lúc u xơ đã phát triển quá lớn.

 2. Không nên quá chủ quan

- Là  những u lành tính nên không gây nguy hiển khi phát hiện sớm. Nhưng do chủ quan và không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ nên u thường được phát hiện khá muộn, khi đó đã là lúc hỗ trợ điều trị khó hơn và có nhiều biến chứng xảy ra hơn, đặc biệt là trong khi thai kỳ.

- Bị u xơ trong thời gian mang thai sẽ gây sinh non, thai bám ở vị trí bất thường, cơn chuyển dạ bị kéo dài thời gian, có những khối u có thể làm cho sản phụ không thể sinh bình thường mà phải thực hiện mổ bắt thai và có thể gây sẩy thai.

- Bị hiếm muộn do u xơ làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung.

- Khối u to gây chèn ép làm vòi trứng bị gặp hoặc tắc vòi rứng, bít lỗ tử cung.

3. Hiểu rõ căn nguyên bệnh để dễ dàng hỗ trợ điều trị

- Hỗ trợ điều trị u xơ gồm nội khoa và phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ điều trị được lựa chọn dựa vào kích cỡ u xơ, độ tuổi và ý nguyện còn muốn sinh con hay không.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Người bệnh có kích thước u xơ dưới mức 5cm, hay đau bụng và còn ý muốn sinh con sẽ được bác sĩ chỉ định uống thuốc, nhưng phải theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của u xơ. Thuốc có tác dụng kiềm hãm sự tăng sinh estrogen, khối u xơ sẽ teo lại khoảng 35-60%, khi không còn uống thuốc thì u xơ sẽ phát triển trở lại, vì thế tốt hơn hết bạn nên có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ.

- Nếu kích thước u xơ lớn hơn 5cm thì bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách nhân xơ. Sau phẫu thuật, nếu bệnh nhân có ý định sinh con thì phải đợi 3 năm kể từ sau cuộc phẫu thuật và trong suốt quá trình mang thai đó, bạn phải luôn theo dõi chặt chẽ đề phòng trường hợp vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ lẫn con.

- Trường hợp bệnh nhân đã lớn tuổi và không còn ý muốn sinh con kèm kích thước khối u lớn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần tử cung, bằng phương pháp nội soi hoặc mổ hở.

- Với bệnh nhân ra máu ít thì sẽ được chỉ định phương pháp luồn ống Catheter từ tĩnh mạch đùi, tiêm thuốc làm đông máu theo động mạch đi vào tử cung để làm giảm mạch máu nuôi tử cung, làm giảm kích thước khối u.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn