Mách nước cho chị em những cách phòng tránh u xơ tử cung!

  • 813 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 81 hẹn khám

U xơ tử cung là các u, bướu thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lòng tử cung. Là bệnh phụ khoa lành tính thường thấy ở phụ nữ trong độ tuổi 35-50. Kích thước u xơ tăng lên khi nồng độ estrogen tăng cao và do sự tăng sinh của các mô cơ và sợi mô trong cơ tử cung.

Vì là bệnh lành tính nên khi ở giai đoạn đầu, các u xơ chỉ là những bướu thịt nhỏ rất khó phát hiện, chỉ khi kích thước của u phát triển, chèn ép lên các cơ quan khác gây ra những cơn đau bụng hạ vị hay rong kinh, ra máu nhiều, … là lúc báo hiệu cho bạn biết tình trạng bệnh của bạn đã đến lúc đáng lo ngại.

Khi có những triệu chứng u xơ tử cung bạn nên đến phòng khám phụ khoa để được khám và hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp phù hợp với mình.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Đó là với những người đã mắc u xơ tử cung, vậy với những chị em phụ nữ chưa mắc u xơ và muốn phòng tránh thì nên làm thế nào?

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

- Là biện pháp cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại và phát hiện sớm các bệnh phụ khoa khác ngoài u xơ tử cung như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, bệnh cổ tử cung, ….

- Cần đi kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần, nếu phát hiện những dấu hiệu đáng nghi thì bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra.

- Nếu bạn bị u xơ tử cung thì tùy vào mức độ của bệnh, kích thước khối u, … mà sẽ có những liệu pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

2. Chế độ ăn uống

- Thực phẩm giàu protein và vitamin có tác dụng phòng tránh u xơ tử cung.

- Trong thời gian hành kinh mà máu kinh ra nhiều thì nên bổ sung chất sắt để phòng thiếu máu.

- Các thức ăn từ đậu nành, đậu đen, đậu hũ, … là nhóm thức phẩm giàu estrogen, bioflavonoid tốt cho người u xơ tử cung.

- Thực phẩm giàu beta-carotene và giàu vitamin A như cam, chanh, bưởi, … làm thúc đẩy và sửa chữa các mô, thu hồi lại các mô bị bệnh.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Tránh ăn thịt đỏ, các thức ăn có caffeine, chất muối, chất béo cao.

 3. Quan hệ an toàn

- Một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung là do tình dục không an toàn. Các bệnh phụ khoa thường lây qua đường tính dục.

4. Hạn chế việc nạo, hút thai

- Nạo, hút thai nhiều lần gây mất máu, hao tổn khí huyết, rối loạn các chức năng sinh dục, … là nguyên nhân dẫn đến các bệnh u xơ tử cung, u xơ buồng trứng, ….

- Sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo, hút thai.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn