Một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm cổ tử cung

  • 2861 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 286 hẹn khám

   Trước khi tìm hiểu về cách chữa bệnh viêm cổ tử cung cũng như các loại thuốc điều trị bệnh chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa bệnh là gì? điều kiện nào dễ gây bệnh và thường xảy ra trong độ tuổi bao nhiêu với một số thông tin dưới đây:

Bệnh viêm cổ tử cung và cách điều trị

   Bệnh là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ngoài cổ tử cung do một số tác nhân bệnh gây nên, chủ yếu là do sự xâm nhập và gây bệnh của các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Các vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cổ tử cung gây bệnh qua nhiều con đường khác nhau. Khi nữ giới sinh hoạt tình dục không an toàn, thô bạo, quan hệ tình dục không điều độ dễ làm tổn thương cơ quan sinh dục lúc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Bệnh cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ, bệnh có khả năng xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi từ 20 – 50 tuổi.

Một số phương pháp chữa và điều trị bệnh viêm cổ tử cung

   Dù biết cách chữa bệnh nhưng vẫn phải xác định mầm bệnh, nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thích hợp. Vì cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung không phải một sớm một chiều mà có hiệu quả, nó cần có thời gian mới đạt hiệu quả.

Cách chữa viêm cổ tử cung

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Phương pháp sử dụng thuốc điều trị viêm cổ tử cung

   Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chữa viêm cổ tử cung tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến bị viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm các tác nhân lây qua đường tình dục.

   Bệnh được điều trị bằng thuốc Colposeptin, loại thuốc kháng sinh mạnh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn rộng. Sử dụng viên thuốc đặt âm đạo, mỗi tối đặt vào 1 viên, mỗi lần chữa là 10 lần đặt thuốc. Khi nhiễm nặng, cũng có thể uống thuốc Mycostatin (ngày 3 lần), uống liên tục trong 10 ngày. Trong khi điều tị tuyệt đối tránh những loại thuốc kháng sinh.

   Sử dụng dung dịch NaHCO3 2 -4 % rửa sạch trong, ngoài âm đạo làm giảm nồng độ axit trong âm đạo, từ đó làm mất môi trường vi khuẩn phát triển. Sau khi rửa sạch, dùng thuốc tím 1% lau sạch trong ngoài âm đạo. Cách 1 ngày làm 1 lần, điều trị 5 – 10 ngày.

   Lưu ý: Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, tái khám phụ khoa nếu bệnh không thuyên giảm hoặc bội nhiễm.

Chữa bệnh viêm cổ tử cung các giai đoạn cấp và mãn tính

Chữa bệnh ở giai đoạn cấp tính

   Đối với những người bệnh ở giai đoạn cấp tính, khi bệnh mới bắt đầu hình thành, mức độ tổn thương chưa lan rộng thì việc điều trị khá đơn giản. Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh chuyên dụng. Để nâng cao hiệu quả chữa trị, bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh cũng cần phải chú ý đến việc vệ sinh vùng kín và chú ý khi quan hệ tình dục.

Thuốc chữa viêm cổ tử cung

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Chữa bệnh ở giai đoạn mãn tính

   Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính việc điều trị sẽ trở nên khó hơn và tốn thời gian hơn. Lúc này, việc điều trị bằng thuốc thường không mang lại nhiều hiệu quả do vùng viêm nhiễm đã lớn và lan rộng hơn.

   Để điều trị bệnh hiệu quả cần thực hiện song song giữa việc dùng thuốc để điều trị bệnh từ bên trong và thực hiện các biện pháp ngoại khoa như: đốt điện, áp lạnh, tia laze và kỹ thuật Viba OKW. 

   Liệu trình điều trị tập trung vào tình trạng viêm nhiễm cấp tính vì khả năng nhiễm trùng có nguy cơ lan ngược lên tử cung vòi trứng và có thể gây nhiễm trùng huyết.

   Đối với nhiễm Human papilloma virus, hiện tại chưa có thuốc hỗ trợ điều trị, chỉ mới có vắc xin ngừa Human papilloma virus (đang khuyến cáo chích cho bé gái từ 13 tuổi).

Bạn đang lo lắng về tình trạng bệnh?

chia sẻ ngay để được bác sĩ tư vấn!

   Để giúp phát hiện sớm các tổn thương bất thường của cổ tử cung, chúng ta nên khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế, phòng khám bệnh để có được hướng hỗ trợ điều trị phù hợp - tránh biến chứng. Nếu nghi ngờ nhiễm Human papilloma virus, xét nghiệm thử xem nhiễm nhóm nào để có kế hoạch kiểm tra thường xuyên hơn.

   Phương pháp khác: Nên chú ý các phương pháp tránh thai, tránh thai hoặc giảm phá thai, chú ý vệ sinh sau khi sinh tránh nhiễm khuẩn, phòng ngừa bệnh viêm cổ tử cung mãn tính.

   Ngoài ra có thể áp dụng các phương pháp trị liệu vật lý như: kĩ thuật LEEP. Kĩ thuật LEEP mà phòng khám sử dụng có những ưu điểm như tiểu phẫu chính xác, có thể đạt được hiệu quả phẫu thuật cao mà phương pháp mổ truyền thống trước đây không thể đạt được, ít đau đớn, an toàn, không nguy hiểm cho người bệnh.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn