Nên thận trọng khi đốt viêm họng hạt!

 • 1761 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 176 hẹn khám

Nhiều người cho rằng viêm họng hạt chỉ đốt mới khỏi. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù được đốt họng hạt vẫn bị ho lại và tiếp tục mọc các hạt mới.

Có một nghịch lý là rất nhiều phòng khám mau chóng ra chỉ định đốt họng hạt cho bệnh nhân, nhưng nhiều bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng rất thận trọng khi ra chỉ định này, vì nó đem tới không ít phiền toái cho người bệnh.

** NHỮNG NGUY HẠI CÓ THỂ XẢY RA KHI ĐỐT VIÊM HỌNG HẠT KHÔNG ĐÚNG CÁCH

- Dễ gây sẹo họng

Đốt họng hạt rất dễ gây ra sẹo ở họng cho người bệnh, những người đốt đi đốt lại nhiều lần. Nhiều người sẹo to, rõ tới mức há miệng cũng nhìn thấy sẹo.

Sẹo họng khiến người bệnh rất khó chịu, luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, hay gây tình trạng nghẹn, khó nuốt, có khi người bệnh phải chấp nhận cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài suốt đời vì khi sẹo đã hình thành thì rất khó chữa.

nen-than-trong-khi-dot-viem-hong-hat
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Nhiều người bệnh dù đã đi khám bệnh, nội soi nhiều lần nhưng do không được bác sĩ giải thích rõ ràng về hậu quả của sẹo họng nên người bệnh vẫn băn khoăn và tiếp tục đi khám, gây tốn kém công sức và tiền bạc.

Có nhiều trường hợp người bệnh nghi mình bị ung thư thực quản vì lúc nào cũng có cảm giác nuốt vướng ở họng như bị nghẹn.

Gây nhiễm trùng tại chỗ

Do vị trí viêm họng bị tổn thương khi đốt, là những trường hợp đốt họng hạt quá sâu nên có nguy cơ gây nhiễm trùng tại chỗ, nếu không được phát hiện sớm và chính xác thì bệnh ngày càng trầm trọng hơn, những trường hợp này thường rất nặng, khó khăn và tốn kém.

- Dễ tái lại

Đa số các bệnh nhân sau khi đốt họng hạt vẫn bị ho lại hoặc tiếp tục mọc các hạt mới, kể cả bệnh nhân đốt tới 2- 3 lần vẫn bị tái lại.

Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ đốt được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn.

nen-than-trong-khi-dot-viem-hong-hat
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng hạt. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng viêm đi viêm lại vùng họng hoặc do viêm nhiễm nhiều lần vì bị trào ngược dạ dày thực phẩm… Do đó, để giải quyết bệnh hiệu quả cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và những căn nguyên gây bệnh này. 

“Nếu nguyên nhân viêm họng hạt là do trào ngược dạ dày thực quản, dẫn đến hạn chế viêm nhiễm vùng họng, chứ không phải khắc phục triệu chứng ho, ngứa họng…

Sau khi giải quyết các nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng họng, bác sĩ mới ra chỉ định đốt họng hạt nếu thật sự cần thiết” – Bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt chia sẻ.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • hoài an: chau bi viem hong hat 1 nam roi, neu nhu hk dot thi chau dung thuoc lieu co het khong

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào cháu!

  Việc điều trị bằng phương pháp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố (mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức khỏe,...). Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để biết cụ thể trường hợp của cháu như thế nào, dùng phương pháp gì. Do đó, cháu nên đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và điều trị đúng cách, tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị tại nhà.

  Nếu cần thêm thông tin, cháu có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại {sdt} hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc. 

  Mến chào cháu!