NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BÉ NHÉT DỊ VẬT TRONG MŨI

 • 7023 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 702 hẹn khám

Trước hết, bố mẹ phải làm yên lòng trẻ rằng không có gì đáng lo ngại. Nguy hiểm hơn là bạn quát nạt làm trẻ khóc và vô tình trẻ sẽ hít vật vào sâu hơn. Bên cạnh đó, vì luống cuống, thay vì cố gắng gắp vật ra bằng nhíp, bạn lại dùng tay gỡ ra và kết quả là đẩy nó vào sâu thêm.

Hãy bình tĩnh quan sát. Nếu vật còn nằm ở ngoài và thấy được, bạn dỗ trẻ ngồi yên và bạn dùng nhíp gắp nó ra.

Cũng có thể dùng bơm tiêm bơm dung dịch nước muối sinh lý, hay nước sạch bình thường để xối vật lạ. Đặc biệt lưu ý, đối với những vật gặp nước lại nở to ra, không được xối nước vào. Nên dùng vật mềm dẻo có dính keo, khẽ đẩy vào trong tai rồi từ từ kéo ra.

Vật lạ khi bị nhét vào mũi trẻ sẽ kích thích niêm mạc mũi, gây hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Vài ngày sau, niêm mạc mũi sẽ sưng lên, viêm tấy, có mùi tanh, thậm chí có mủ. Nặng hơn, trẻ sẽ phát sốt, đau đầu...


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Khi phát hiện, bố mẹ không được lấy tay móc, vì càng móc vật càng chui vào sâu hơn và mũi càng bị kích thích. Nên ấn chặt một bên mũi, yêu cầu trẻ ngậm miệng lại, lấy sức hắt hơi thật mạnh bên bị tắc, làm vật trong mũi bay ra. Nếu sức con bạn yếu hoặc không biết cách hắt hơi, buộc bạn phải thổi hơi thật mạnh vào miệng trẻ, để luồng hơi đánh bật vật cản trong mũi.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là đưa trẻ đến bác sĩ vì họ chuyên nghiệp hơn, đủ dụng cụ hơn và thực hiện an toàn hơn.

Nếu vật nằm trong tai trẻ không phải là hạt đậu, hạt lạc, hạt na… mà là côn trùng thì cần cách xử lý thận trọng hơn. Hãy nhẹ nhàng xem xét kỹ lỗ tai, xem đó là con gì, có nằm sâu trong tai không?

Bạn vẫn có thể giết chết vị khách không mời này bằng cách dùng xi-lanh bơm nước sạch bình thường vào rửa tai cho bé. Con vật sẽ bị chết hoặc rơi ra ngoài. Sau đó dùng bông thấm khô tai cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều con vật lại bám khá dai và không dễ dàng trôi ra ngoài theo nước.

Trong trường hợp côn trùng vẫn không bị trôi hoặc không tự bò ra, bạn có thể đưa trẻ vào chỗ tối soi một ngọn đèn nhỏ vào tai, vì côn trùng thường bị ánh sáng cuốn hút và sẽ tự bò ra. Nếu tất cả những cách trên đều không hiệu quả, bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ tai mũi họng.


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Trẻ nhỏ thường có những cách nghịch dại không thể hiểu nổi nhưng hầu như trẻ nào cũng mắc phải, đó là thường tìm cách cho dị vật vào lỗ tai, lỗ mũi. Tuy nhiên, nhiều trẻ sau khi nhét vào rồi quên mất và chẳng nhận ra sự bất thường.

Do đó khi thấy những điều bất thường ở trẻ như chảy nước mũi khi không bị bệnh tật gì, đặc biệt là chỉ chảy một bên, hoặc khi trẻ phàn nàn có vật gì lạ lạ trong tai mặc dù không thấy hiện tượng chảy nước trong tai, bố mẹ đừng đơn giản nghĩ là lời phàn nàn vẩn vơ của trẻ con. Hãy kiểm tra xem có vật gì bất thường không, và đôi khi chính bạn cũng sẽ không thể quan sát được. Hãy theo dõi và đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời

Nếu bạn có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 028.3960.9960 hoặc nhấn vào Tư Vấn Trực Tuyến để được phòng khám Đa Khoa Đại Việt tư vấn miễn phí về sức khỏe.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Sô thị minh tâm : Chao ban si con e dược 3t no lam nua hột dưa vô mũi ma gio e ko thay ko the lay ra dc vay co sao ko bác si

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, trường hợp của con bạn, tốt hơn bạn nên nhanh đưa trẻ đến phòng khám tai mũi họng hoặc địa chỉ có chuyên khoa nhi để bác sĩ khám và có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi khi có dị vật xuất hiện ở mũi rất dễ khiến trẻ bị nghẹt thở, khó thở, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và sinh hoạt.

  Chúc bạn sức khỏe!

 • salin nguyen: con e dc 2tuoi moi bi vat cung hinh tron nho roi vao mui e phai lam sao ah;vat cung nay co tac hai gi k ah mac du e k nhin thay

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào em!

  Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để biết cụ thể trường hợp của bé như thế nào, có nguy hiểm hay không? Do đó, em nên đưa bé đến phòng khám để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

  Em có thể trao đổi trực tiếp tình trạng của mình với các bác sĩ chuyên khoa thông qua số điện thoại (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp cụ thể.

  Mến chào em!