Những thói quen tốt giúp phòng bệnh trĩ

  • 1065 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 106 hẹn khám

Cuộc sống hiện đại làm cho nhiều người mắc bệnh trĩ, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không tốt gây ra, rất nhiều người không để ý nhưng một khi bệnh trĩ phát tác, không những gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vậy, đối với những người chưa mắc bệnh trĩ, chúng ta phải làm gì để phòng chống? Các chuyên gia khuyên chúng ta nên làm tốt 5 điểm sau đây:

** 5 THÓI QUEN TỐT GIÚP BỆNH NHẬN PHÒNG TRÁNH BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ?

 1. Tăng cường tập luyện 

Thường xuyên tham gia nhiều loại thể dục thể thao, có thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh cho cơ thể, giảm thiểu khả năng phát bệnh, có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh trĩ. Điều này là do tuần hoàn máu được cải thiện, thúc đẩy dạ dày đường ruột hoạt động, tăng bài tiết. 

nhung-thoi-quen-tot-giup-phong-benh-tri
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Mặt khác, có thể tập luyện thu co hậu môn hướng lên trên, sớm tối một lần, mỗi lần 30 lượt, luyện tập cơ dây chằng hậu môn. Thường xuyên luyện tập như thế, có thể giúp lưu thông máu, có tác dụng để phòng chống và hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ. 

 2. Ăn đúng cách

Nên ăn nhiều thực phẩm thô có hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, hoa quả và các loại đậu, uống nhiều nước làm cho đại tiện luôn được thông suốt. Hạn chế ăn các thực phẩm kích thích như ớt cay, tỏi, hành, mù tạt vv.

 3. Đại tiện đúng giờ 

Nên hình thành thói quen mỗi sáng sớm thức dậy đúng giờ đại tiện, điều này có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống bệnh trĩ. 

Không nên nhịn đại tiện vì sẽ gây ra táo bón.

Các thói quen như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo trong nhà vệ sinh hoặc dùng lực quá sức …đều là thói quen không tốt, nên thay đổi. 

 4. Vận động khi bầu bí 

Phụ nữ sau khi sinh nở có thể làm cho áp lực của bụng tăng cao, đặc biệt là khi đau đẻ giai đoạn cuối, tĩnh mạch bụng dưới chịu chèn ép rất lớn của tử cung, trực tiếp ảnh hưởng đến lưu thông máu. Hơn nữa, thời kỳ mang thai hoạt động khá ít, sẽ làm cho chức năng dạ dày đường ruột yếu đi, gây táo bón… từ đó cũng dẫn đến bệnh trĩ.

nhung-thoi-quen-tot-giup-phong-benh-tri
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Vì vậy, trong thời gian bầu bí, các bà bầu nên tăng cường hoạt động thể chất thích hợp, tránh ngồi hay đứng quá lâu, đồng thời chú ý giữ cho đại tiện được thông suốt. Mỗi ngày sau khi đại tiện xong dùng nước ấm vệ sinh để tăng tuần hoàn máu.

 5. Giữ vệ sinh vùng hậu môn 

Hậu môn, trực tràng…là nơi có nhiều vi khuẩn, dễ gây ra viêm nhiễm tuyến mỡ da, tuyến mồ hôi xung quanh hậu môn, từ đó sinh ra mụn nhọt, phù thũng. Âm đạo của nữ giới gần với hậu môn, chất bài tiết ở âm đạo khá nhiều, có thể kích thích da hậu môn, gây ra bệnh trĩ.

Vì vậy, nên thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng này và thay quần lót thường xuyên, như thế sẽ có tác dụng phòng chống bệnh trĩ. 

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn