Những thủ phạm nào gây ra u xơ tử cung?

  • 807 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 80 hẹn khám

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, bắt đầu từ 35 tuổi trở đi là khoảng thời gian rất dễ mắc phải u xơ tử cung và số người mắc bệnh này ngày càng nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh u xơ tử cung – nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ?

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Trong thời gian u xơ phát triển thì không gây hại, không làm tăng nguy cơ gây ung thư tử cung hay những ung thư phụ khoa khác. U xơ tử cung gây ra những cơn đau nhói đột ngột vùng chậu, biến chứng này hiếm khi xảy ra, nhưng nếu bạn xuất hiện những cơn đau như thế thì cần phải được cấp cứu ngay lập tức.

U xơ tử cung là những khối u có hình tròn, khối đặc bên trong, có màu trắng ngà và lớp cơ bao bên ngoài có màu hồng, ngăn cách với cơ tử cung bằng lớp vỏ bọc ngoài với những mạch máu nhỏ đi vào trong khối u. Cấu trúc bên trong khối u gồm các sợi xơ, sợi cơ đan xen vào nhau tạo thành hình xoắn ốc.

Hiện nay, để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung là rất khó, vì thế sau đây chỉ là những nguyên nhân thứ phát do các bác sĩ chẩn đoán:

- Có thể là do di truyền: bạn sẽ có khả năng mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn nếu trong gia đình, họ hàng của bạn cũng từng có người bị bệnh u xơ tử cung.

- Do hoóc môn estrogen: u xơ tử cung phát triển trong suốt thời kỳ sinh đẻ của người phụ nữ và sẽ phát triển rất nhanh trong lúc mang thai – là thời kỳ mà nồng độ estrogen tăng cao. Từ tuổi 50, nồng độ estrogen giảm nên nguy cơ u xơ tử cung cũng giảm theo.

- Phụ nữ có cân nặng bất thường cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Phụ nữ da đen có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần phụ nữ da trắng.

Dù là nguyên nhân gì thì bạn vẫn nên khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo tình trạng sức khỏe phụ khoa, phát hiện kịp thời các bệnh phụ khoa ác tính như ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ….

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn