Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại có gì khác?

  • 1507 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 150 hẹn khám

     "Chào bác sĩ, em có một thắc mắc này muốn được giải đáp, mong bác sĩ trả lời giúp em.  Chuyện là em phát hiện mình bị bệnh trĩ với những dấu hiệu ngứa rát hậu hậu, chảy máu khi đại tiện... em được biết là bệnh trĩ vừa có trĩ ngoại vừa có trĩ nội, nên em đang thắc mắc và nhờ bác sĩ phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại có gì khác nhau giúp em với, em cảm ơn bác sĩ."

(Xuân Hải - quận 10)

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại có gì khác nhau?

     Trước tiên, Đa Khoa Văn Kiệt cảm ơn những chia sẻ rất chân thành từ bạn Xuân Hải, để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin cung cấp những thông tin bổ ích dưới đây.


       Được biết, bệnh trĩ là một căn bệnh thường gặp ở nhiều người, đối với trĩ nội hay trĩ ngoại đều có các triệu chứng như đau rát, chảy máu, ngứa hậu môn… và đều tương tự có 4 cấp độ trĩ, vậy thì trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Cụ thể:

 

TRĨ NỘI

TRĨ NGOẠI
ĐẶC      ĐIỂM  

  Xuất phát ở bên trên đường lược

  Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

  Không có thần kinh cảm giác

  Biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

  Xuất phát bên dưới đường lược.

  Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

  Có thần kinh cảm giác.

  Biến chứng: đau, mẫu da thừa.

CẤP  ĐỘ TRĨ

  Cấp độ 1: xuất hiện máu khi đi đại tiện, các búi trĩ chưa sa ra ngoài.

  Cấp độ 2: sẽ cảm nhận được những cục thịt thừa tức búi trĩ bị sa ra ngoài khi đi đại tiện, sau đại tiện chúng sẽ tự thụt vào bên trong.

  Cấp độ 3: mỗi khi hoạt động mạnh vùng cơ hậu môn búi trĩ sẽ xuất hiện nhiều hơn và không tự thụt vào được, chỉ có thể dùng tay để ấn vào. 

  Cấp độ 4: búi trĩ bị viêm nhiễm nghiêm trọng, thường xuyên chảy máu gây cảm giác đau đớn, đi lại hay ngồi gặp nhiều khó khăn.

  Cấp độ 1: búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn tạo cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn.

  Cấp độ 2: có các đám rối tĩnh mạch lồi lên tại hậu môn được bao phủ bởi một lớp da.

  Cấp độ 3: viền hậu môn sưng to, bề mặt da bị trầy xước, lớp da bên ngoài hậu môn lồi lên, mềm, có màu vàng...

  Cấp độ 4: búi trĩ bị viêm nhiễm nặng tạo cảm thấy đau rát, vùng hậu môn ngứa ngáy, ẩm ướt, tình trạng nghiêm trọng hơn sau khi đi đại tiện.

 

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại có gì khác nhau?

      Bệnh trĩ mang lại nhiều phiền toái trong cuộc sống, đặc biệt về vấn đề đại tiện. Vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh trĩ, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để dược phát hiện tình trạng trĩ nội hay ngoại nhằm có phương pháp điều trị hiệu quả.  

Điều trị hiệu quả bệnh trĩ tại Đa Khoa Văn Kiệt

     Đa Khoa Văn Kiệt hiện đang là một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng được nhiều người bệnh lựa chọn thăm khám và điều trị các bệnh về hậu môn - trực tràng, trong đó có bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao.

     Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đa Khoa Văn Kiệt đã luôn củng cố về chất lượng và số lượng phòng khám với đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại luôn sẵn sàng dốc hết sức mình vì sức khỏe bệnh nhân.

Điều trị hiệu quả bệnh trĩ tại Đa Khoa Văn Kiệt

          Hơn hết là việc điều trị bệnh trĩ luôn được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt chú trọng, dựa trên các kết quả thăm khám được, người bệnh sẽ được bác sĩ định hướng những cách chữa trị khác nhau, tương ứng với tình trạng bệnh nhằm nhanh chóng khôi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

    Bệnh trĩ nội: 

      Phương pháp nội khoa: sử dụng thuốc khi bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ, thuốc điều trị trĩ nội bao gồm thuốc uống và thuốc đặt có tác dụng giảm sưng viêm, đau rát, chảy máu.

      Phương pháp ngoại khoa: các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp PPH để chữa trĩ nội ở giai đoạn nặng nhằm mang lại hiệu quả cao với những ưu điểm nổi trội như thời gian thực hiện thủ thuật nhanh, ít gây đau đớn, không để lại sẹo...

    Bệnh trĩ ngoại:

      Phương pháp nội khoa: sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi cho bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu giúp búi trĩ co lại, lấy lại sự đàn hồi cho hậu môn.

      Phương pháp ngoại khoa: phương pháp được áp dụng sẽ là HCPT nhằm để cắt bỏ búi trĩ với những ưu điểm như hiệu quả cao, thời gian thực hiện nhanh, không đau, hạn chế tái phát...

     Bệnh trĩ thường ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Để thoát khỏi tình trạng "đứng ngồi không yên" do bệnh trĩ gây nên, người bệnh cần thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chất lượng.

      Mọi chi tiết thắc mắc các bạn có thể liên hệ qua Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt, 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc thông qua [bảng chat] để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn