Rối loạn giọng nói do căng cơ

  • 1222 lượt xem
  • 1 câu hỏi
  • 122 hẹn khám

Rối loạn giọng nói do căng cơ chỉ tình trạng khan tiếng và khó khăn khi nói do sự căng quá mức hay sự mất cân bằng của các cơ trong và xung quanh thanh quản.

Nó có thể là do thói quen lạm dụng thường xuyên các cơ thanh quản hoặc là do cơ thanh quản cố hoạt động bù đắp cho những tổn thương tiềm ẩn như viêm hoặc điều kiện thần kinh, hoặc sự tăng trưởng bất thường trên các nếp gấp thanh quản.

** NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN GIỌNG NÓI

Vấn đề trực tiếp về kỹ thuật phát âm và lạm dụng cơ thanh quản.

Trào ngược acid từ dạ dày.

roi-loan-giong-noi-do-cang-co
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Tình trạng viêm hoặc thần kinh tiềm ẩn, hoặc do sự tăng trưởng bất thường trên nếp gấp thanh quản.

** TRIỆU CHỨNG KHI BỊ RỐI LOẠN GIỌNG NÓI

- Khan tiếng

- Phải cố gắng khi nói.

- Đau hoặc đau họng khi nói chuyện.

- Vỡ giọng một cách dễ dàng.

- Khó kiểm soát âm độ.

Cũng như các rối loạn giọng nói khác, kiểm tra nếp gấp thanh quản bằng nội soi mũi hoặc nội soi video hoạt tính có thể được tiến hành. Có thể được thực hiện tại phòng khám chuyên về giọng nói cùng với chuyên gia âm ngữ trị liệu. Đánh giá các điều kiện tiềm ẩn như trào ngược axit cũng có thể được đề nghị.

** LÀM THỂ NÀO ĐỂ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN GIỌNG NÓI DO CĂNG CƠ?

Thông thường phải khắc phục nhiều mặt, bao gồm tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn. Âm ngữ trị liệu có thể cần thiết để cải thiện kỹ thuật phát âm và khắc phục những thói quen xấu có thể tạo áp lực không cần thiết lên giọng nói của bạn.

Thay đổi lối sống bao gồm cả thay đổi chế độ dinh dưỡng, giảm căng thẳng là cần thiết. Tránh lạm dụng giọng nói khi không cần thiết có thể giúp các cơ thanh quản thư giãn và nghỉ ngơi. Thuốc hỗ trợ điều trị trào ngược axit cũng có thể được dùng.

roi-loan-giong-noi-do-cang-co
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Spasmodic dysphonia (chứng khó phát âm do co thắt) là một điều kiện đặc biệt có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như rối loạn giọng nói do căng cơ. Cần chẩn đoán cẩn thận để phân biệt hai bệnh này vì tiêm độc tố botulinum có thể giúp ích trong chứng khó phát âm do co thắt.

Thói quen tốt cho những người thường xuyên sử dụng giọng nói:

- Thường xuyên uống nước.

- Làm ấm giọng trước khi bắt đầu phải nói nhiều.

- Sử dụng microphone khi nói chuyện trước đám đông.

- Tránh dùng viên ngậm (chúng đôi khi làm khô cổ họng).

- Dưỡng giọng khi không cần phải sử dụng nó.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
  • nguyen thi my nhung: xin chào bác sĩ! cách đây chừng hơn 1 năm,giọng nói của tôi bỗng nhiên bị run,sau đó thì tôi có cảm giác phát âm rất khó khăn,khi tôi hát hoặc hét to thì không sao nhưng tôi nói chuyện bình thường thì rất khó khăn và đau họng.từ đó đến nay tôi phải nói chuyện bằng giọng giả thanh là chủ yếu.tôi đã đi khám và nội soi thanh quan nhung không có vấn đề gì.trước đây tôi có khoảng thời gian dài bị stress .tôi đi khám ở bệnh viện tâm thần thì bác sĩ bảo tôi bị trầm cảm rối loạn lo âu,tôi đã uống thuốc 1 năm.hiện nay về tin thần tôi thấy mình không có vấn đề gì nhưng giọng nói của tôi ngày một tệ hơn,xin bác sĩ tư vấn giúp tôi

    Trả lời

    Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

    Chào bạn! Hiện tại bạn đang được hỗ trợ điều trị bằng thuốc với chứng trầm cảm rối loạn lo âu, có thể chứng bệnh này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn mất tự tin, giọng nói yếu hẳn đi. Tốt hơn hết, bạn hãy quay lại cơ sở thăm khám trước đó để kiểm tra sức khỏe một lần nữa, tránh tình trạng do những bệnh lý ở thanh quản hoặc hở thanh môn... Chúc bạn sớm lây lại được giọng nói và khỏe mạnh.