Tác hại của bệnh phì đại cuốn mũi

 • 1593 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 159 hẹn khám

Mũi là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng, một phần của hệ hô hấp. Trong đó, cuốn mũi là phần “thịt” bắt đầu từ vách mũi xoang, chạy từ trước ra đến cửa mũi sau với nhiều kích thước khác nhau.

Cuốn mũi này cũng giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng khứu giác ở người. Đó là làm sạch không khí trước khi hít vào, hạn chế bụi bẩn rơi vào phổi.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cuốn mũi bị kích thích và tác động dẫn đến niêm mạc sưng phù, tắc nghẽn - hay còn gọi là phì đại cuốn mũi.

tac-hai-cua-benh-phi-dai-cuon-mui
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đây là một trong những chứng bệnh mặc dù không nguy hiểm tính mạng nhưng lại tác động gián tiếp, khiến người bệnh chịu nhiều ảnh hưởng, nguy hại cho sức khỏe.

** BỊ PHÌ ĐẠI CUỐN MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Theo Bs.Nguyễn Vĩnh Thanh – Giám đốc Phòng khám Đa Khoa Đại Việt, đồng thời là Trưởng khoa Bộ phận liên quan chia sẻ:

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc phì đại cuốn mũi có tỷ lệ tăng cao đột ngột. Có thể xuất phát từ yếu tố môi trường ô nhiễm.

Tuy nhiên, nhận thấy khá rõ trong tổng số những ca tiếp nhận khám các bệnh về mũi, thì chiếm hơn 30% trong số đó mắc phì đại cuốn mũi – đang chịu ảnh hưởng từ bệnh. Trong đó, mắc phì đại cuốn mũi – nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ, bệnh có thể dẫn đến những tác động như:

+ Hít khó khăn, dễ bị viêm mũi: Cuốn mũi phì đại khiến khoang mũi bị tắc nghẽn, cản trở đường thở khiến không khí lưu thông khó khăn. Bên cạnh đó, khi cuốn mũi bị phù nề, dẫn đến tình trạng dịch mũi không tiết ra bên ngoài được, lâu ngày tích tụ dẫn đến viêm mũi.

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ bác sĩ tư vấn chuyên khoa để được hỗ trợ 

+ Ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và trao đổi: Khi việc hít thở khó khăn, lượng oxy cung cấp cho quá trình hô hấp cũng bị ảnh hưởng, hoạt động cơ thể cũng  bị tác động. Đồng thời, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu, tinh thần mệt mỏi, suy nhược. Thậm chí có thể biến chứng gây khí phế thủng, hen suyễn…

+ Ảnh hưởng đến khu thần kinh: Phì đại cuốn mũi kéo dài kéo theo chức năng hô hấp bị ảnh hưởng, biến chứng của bệnh có thể khiến người bệnh vô cùng đau đớn khi bị đau dây thần kinh sàng trước.

+ Suy giảm khứu giác: Mũi bị viêm tắc, nghẹt ảnh hưởng đến quá trình thở, ngửi của người bệnh. Lâu dài dẫn đến suy giảm khứu giác.

+ Giảm thính lực: Các cơ quan tai mũi họng có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy khi cuốn mũi bị phì đại có thể ảnh hưởng đến quá trình thông khí qua tai – lâu ngày gây suy giảm thính lực.

tac-hai-cua-benh-phi-dai-cuon-mui
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

** LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Khi có những triệu chứng nghi ngờ mình mắc phì đại cuốn mũi, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của >>> [bác sĩ tư vấn] để mọi thắc mắc được giải đáp cụ thể.

Cùng với sự tiến bộ của Y học hiện đại, phì đại cuốn mũi không còn là nỗi lo của nhiều người. Tuy nhiên, người bệnh đừng chủ quan dù là có những triệu chứng nhẹ, đừng để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng về sau.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • tran: bi phì đại cuốn mũi điều trị như thế nào thì nhanh hết bs

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn!

  Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để biết cụ thể trường hợp của bạn như thế nào, nên dùng phương pháp gì. Bởi phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố (mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức khỏe,...). Do đó, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

  Nếu cần thêm thông tin gì, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc.

  Chúc bạn sớm khỏe, mến chào bạn!