Tác hại nguy hiểm và phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tai giữa

 • 2832 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 283 hẹn khám

Viêm tai giữa là một căn bệnh Tai mũi họng khá phổ biến, nếu không được phát hiện kịp thời bệnh sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng, nguy hiểm có thể dẫn đến viêm màng não, áp – xe não… có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, do chủ quan hoặc thiếu thông tin về căn bệnh này mà bệnh nhân không chú ý hỗ trợ điều trị đúng cách.

Để hiểu thêm về tác hại cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa, mời các bạn tham khảo một số thông tin về bệnh viêm tai giữa được các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng của Phòng khám Đa Khoa Văn Kiệt chai sẻ thông qua bài viết sau đây.

** VIÊM TAI GIỮA LÀ GÌ?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm toàn bộ xương hệ thống xương hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường tạo dịch trong hòm nhĩ và dịch này có thể gây nhiễm trùng hoặc vô trùng.

tac-hai-nguy-hiem-va-phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-viem-tai-giua

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

** ĐIỂM DANH NHỮNG "THỦ PHẠM" GÂY VIÊM TAI GIỮA

- Viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi trùng.

- Tắc vòi nhĩ dẫn đến viêm tai giữa, thường gặp do sùi, u ở vòm họng, viêm xoang mủ.

- Do viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh lý trào ngược, di truyền.

- Không khí ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa.

** BỆNH VIÊM TAI GIỮA NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

- Giảm thính lực

Dịch nhĩ do viêm tai giữa tích tụ và tồn tại ở tai giữa một thời gian dài có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ và chuỗi xương dẫn âm thanh, khiến thính lực bị suy giảm thậm chí là mất điếc suốt đời.

- Thủng màng nhĩ

Dịch nhầy và mủ tích tụ trong tai và đè lên màng nhĩ khiến bệnh nhân bị đau tai dữ dội. Nhiều trường hợp khối nước này làm thủng màng nhĩ và nước mũi sẽ chảy ra ngoài.

- Gây viêm nhiễm các bộ phận khác

Bệnh viêm xương tai giữa nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ gây viêm xương chũm (một phần thái dương và hộp sọ), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp – xe não), đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

** HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TAI GIỮA BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

- Phương pháp nội khoa

Thuốc sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa chủ yếu là thuốc kháng sinh, nhằm loại bỏ mủ, kháng khuẩn, tiêu viêm. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả cao và dễ tái lại.

tac-hai-nguy-hiem-va-phuong-phap-ho-tro-dieu-tri-viem-tai-giua

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Phương pháp Đông y

Việc áp dụng các bài thuốc Đông y trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa đã mang lại hiệu quả tương đối. Tuy nhiên, người bệnh phải sử dụng đúng thuốc và cần kiên trì trong thời gian dài mới có kết quả.

- Phương pháp ngoại khoa

Với những trường hợp viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm bắt buộc bác sĩ phải chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ hết tổ chức tế bào viêm, tiếp theo là vá màng nhĩ, tái tạo hệ thống xương con để phục hồi chức năng nghe cho bệnh nhân.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • Mai Mai: Bạn em nói viêm tai giữa có thể bị thủng mạng nhĩ, bị điếc luôn phải không bác sỹ, em sợ lắm, tai e giờ nge k rõ, phải ns to thì em ms nghe được

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào em!

  Viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, thậm chí có thể bị điếc. Để được điều trị kịp thời, em nên chủ động đến phòng khám để bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể. 

  Em có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa thông qua số điện thoại {sdt} hoặc [Tư vấn online]

  Chúc em sớm khỏe, mến chào em!

 • Nguyễn hong van: Bs cho e hoi, con e dc 2 tuổi ruoi, sang nay phát hiện trong lo tai cua be ,co nhieu mu,e lam ve sinh roi,bay gio e phai lam sao thua bác si

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, tình trạng chảy mủ ở tai trẻ có thể liên quan đến nhiều bệnh lý, cụ thể như: viêm tai giữa, viêm ống tai ngoài, nhọt ở ống tai ngoài... Do chưa qua thăm khám và thông tin bạn cung cấp quá ít nên chúng tôi không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng chảy mủ ở tai của cháu.

  Bạn có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa thông qua [Tư vấn online] để được tư vấn cụ thể hoặc tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai - Mũi - Họng uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị đúng cách, hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

  Mến chào bạn!