Thận trọng với thuốc hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

  • 614 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 61 hẹn khám

Viêm mũi dị ứng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường tự ý mua thuốc về nhà uống mà không hiểu rõ về thuốc. Chính vì vậy chuyên gia khoa tai mũi họng trực thuộc phòng khám Đa Khoa Đại Việt khuyến cáo bạn nên thận trọng khi sử dụng thuốc hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng.

** HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Hỗ trợ điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng histamin gồm cả kháng H1 và H2, thuốc chống cho...ic, cor...id toàn thân và tại chỗ, vitamin C… Cây hoa ngũ sắc (dân gian gọi là hoa cứt lợn) cũng có tác dụng khá tốt với viêm mũi dị ứng nhưng phải kết hợp các biện pháp khác và tìm nguyên nhân để phòng tránh.

* Thuốc hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng 

Hỗ trợ điều trị đặc hiệu bằng phương pháp giải mẫn cảm khi tìm được dị nguyên, ở Việt Nam thường gặp do bụi nhà. Giải mẫn cảm đặc hiệu tức là đưa dị nguyên vào cơ thể với liều nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên và vì thế làm mất triệu chứng dị ứng bằng cách tiêm trong da liều dị nguyên tăng dần, cách quãng (nồng độ từ 0,01% – 1%). Thời gian thường kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm. 

than-trong-voi-thuoc-chua-viem-mui-di-ung
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Với những bệnh nhân xuất hiện thoái hóa niêm mạc hình thành polyp, thoái hóa cuốn mũi, có một số yếu tố thuận lợi về cấu trúc giải phẫu như vẹo vách ngăn, gai vách ngăn… nên kết hợp phẫu thuật, nhưng nên nhớ rằng đây chỉ là một biện pháp hỗ trợ điều trị phối hợp với nội khoa để nhanh đem lại sự thông thoáng cho các lỗ dẫn lưu tự nhiên của hệ thống xoang, nếu chỉ mổ đơn thuần khả năng bệnh quay lại sau đó là hiển nhiên. 

* Không dùng thuốc ứng tùy tiện 

Trong các thuốc hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng, nhóm thuốc chống viêm được sử dụng nhiều, đặc biệt là những bệnh lý viêm mũi dị ứng. Nhóm thuốc chống viêm cor...id cải thiện triệu chứng chảy mũi, hắt hơi, ngạt tắc mũi rất có hiệu quả nên hay được sử dụng rộng rãi. 

Nhưng điều nguy hiểm là bệnh nhân lại thường tự mách nhau hoặc sau khi đi khám một lần thấy có hiệu quả họ lại tự tìm mua thuốc đó và sử dụng kéo dài, đến khi xảy ra các biến chứng của thuốc mới quay trở lại bệnh viện, dẫn đến xuất hiện thêm một loại bệnh lý mới gọi là viêm mũi xoang do thuốc. 

Đây là một loại bệnh lý khi đã mắc phải rất khó hỗ trợ chữa trị bằng nội khoa thông thường mà được khắc phục bằng phẫu thuật và để lại hậu quả không nhỏ. Mặc dù được hỗ trợ điều trị tích cực nhưng hệ thống mũi xoang và lông chuyển niêm mạc không bao giờ có thể trở về trạng thái bình thường được. 

Với các thuốc chống viêm có cor...id dạng nhỏ như pol...xa, col...xa… người bệnh được thầy thuốc chỉ định cho dùng dưới 7 ngày. Tuy nhiên, hiện nay các thuốc chống viêm có cor...id dạng xịt được bào chế dưới dạng phun sương (Budenase) có thể được sử dụng với thời gian kéo dài nhưng phải có sự theo dõi chặt chẽ, và hiệu chỉnh liều sử dụng theo tiến triển hoặc suy thoái của bệnh từ các thầy thuốc chuyên khoa đến khi mũi xoang trở lại bình thường. Tránh tình trạng quen thuốc do hỗ trợ điều trị dở dang và kết quả là không khỏi được bệnh. 

Thuốc dạng này thường có chỉ định trên 6 tuổi, tuy nhiên một vài trường hợp đặc biệt có sự theo dõi biến chuyển của niêm mạc mũi thường xuyên có thể dùng được cho người bệnh trên 1 tuổi. Độ sinh khả dụng toàn thân của thuốc thường là 14 – 33%. Khi sử dụng thuốc, nồng độ thuốc đạt tối đa trong vòng 40 phút. Thuốc corticoid hỗ trợ điều trị tại chỗ trong các bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. 

than-trong-voi-thuoc-chua-viem-mui-di-ung
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Thuốc cor...id tại chỗ tuy chỉ hấp thu vào máu khoảng 2% nhưng nếu không được dùng đúng cách cũng sẽ gây một số biến chứng do corticoid nói chung thường trẻ em dưới 2 tuổi như không kích thích vỏ thượng thận tiết hormon, làm tuyến vỏ thượng thận bị teo, gây hội chứng biến dưỡng hậu quả từ việc tăng giữ muối, nước, gây hiện tượng béo giả, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, gây tăng đường huyết – nguy cơ của đái tháo đường. 

Bên cạnh đó làm tăng huyết áp, giảm kali máu kết hợp rối loạn cân bằng muối – nước gây nhiều bất lợi cho người bị bệnh tim mạch, người glôcôm… 

Rối loạn quá trình tái tạo xương, biến dưỡng cơ dẫn đến loãng xương và teo cơ. Giảm sức đề kháng chung của cơ thể nên rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm, đặc biệt là ở hệ thống mũi xoang. Một số trường hợp xuất hiện rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu mũi. 

Bệnh mũi xoang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Nếu cần phải sử dụng thuốc phải được đi khám và hỗ trợ điều trị tại cơ sở chuyên khoa để an toàn và hiệu quả. 

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn