Tồng quan về Nội soi thanh quản

  • 2060 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 206 hẹn khám

** NỘI SOI THANH QUẢN LÀ GÌ?

Đây là 1 phương pháp thăm khám trực tiếp hệ thống mũi, họng, thanh quản nhờ vào một ống soi mềm, rất nhỏ qua mũi, vào họng, đến thanh quản. Nhờ hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết đựơc các bất thường đang xảy ra ở mũi, họng, thanh quản, hai dây thanh. Từ đó, có được chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp…

** TẠI SAO PHẢI NỘI SOI THANH QUẢN BẰNG ỐNG MỀM?

Nội soi tai mũi họng thanh quản bằng ống cứng rất tốt nhưng hình ảnh không rõ bằng nội soi ống mềm, mặt khác do ống soi cứng không có kênh thủ thuật nên không chẩn đoán và hỗ trợ điều trị qua kênh thủ thuật như ống soi mềm được.

tong-quan-ve-noi-soi-thanh-quan
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Qua ống soi mềm, BS có thể lấy mẩu thử để tìm tế bào ung thư, cấy vi trùng, lấy dị vật mắc vào thanh quản, cắt hạt dây thanh, nang nước hay polype dây thanh, nang nước vùng thanh quản.

** NHỮNG AI PHẢI SOI THANH QUẢN

Có nhiều lý do để nội soi thanh quản. Khi có biểu hiện bất thường vùng mũi họng thanh quản, đặc biệt là dấu hiệu nói khàn tiếng kéo dài, nói mau mệt, hay hụt hơi khi nói, nuốt thấy vướng, ho kéo dài, khó thở thanh quản, thở co kéo…

** NỘI SOI THANH QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nói chung đây là một thủ thuật rất an toàn. Những vấn đề thường gặp sau thủ thuật là khó nuốt, vướng họng, khạc ra ít máu (nếu có sinh thiết, cắt polyp, cắt hạt, cắt nang nước, lấy dị vật…).

Tuy nhiên các dấu hiệu này sẽ không còn sau 2 giờ làm thủ thuật.

** NỘI SOI THANH QUẢN CẦN CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO?

Việc chuẩn bị về phía bệnh nhân là rất đơn giản.

Cần nhịn ăn uống trước soi tối thiểu 4 giờ. Việc nhịn ăn uống nhằm ngăn ngừa khả năng ói và bảo vệ đường thở.

Nếu bệnh nhân đang uống các lọai thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý mãn tính như : cao huyết áp, suy tim, bệnh phổi mãn tính,… thì vẫn nên dùng thuốc như thường lệ với ít nước và cách xa giờ bắt đầu soi trên 1 giờ.

Các xét nghiệm nên có: X - Quang phổi, đông máu toàn bộ.

tong-quan-ve-noi-soi-thanh-quan
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

** NỘI SOI THANH QUẢN ĐƯỢC THỰC HIỆN RA SAO?

Nội soi được thực hiện ở phòng soi với một BS và tối thiểu là một điều dưỡng. Trước khi soi bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để giảm tiết nước bọt và giảm ho. Sau đó bệnh nhân sẽ được xông thuốc tê trong khỏang 10 phút, và xịt thuốc tê vào họng. Thuốc tê giúp bệnh nhân không có cảm giác khi đưa ống soi vào họng.

Bệnh nhân sẽ được nằm ngửa, tư thế đầu cao nhẹ, được gắn dây Oxy, gắn máy theo dõi liên tục mạch, huyết áp, nhịp thở, tình trạng Oxy trong máu bằng bộ phận cảm biến ở đầu ngón tay.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng
Địa chỉ: 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn