Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt là gì?

  • 827 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 82 hẹn khám

Đối với những trường hợp nam giới khi ở độ tuổi ngoài 40, họ thường khá e ngại khi đề cập đến tình trạng sức khỏe – đặc biệt là những vấn đề liên quan đến “cậu nhỏ”.

Trong đó, chứng u xơ tuyến tiền liệt được xem là căn bệnh rất dễ mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống hàng ngày của cánh mày râu.

U xơ tuyến tiền liệt được là hiện tượng tăng kích thước (phì đại lành tính) của tuyến tiền liệt, gây chèn ép niệu đạo và bàng quang.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NAM GIỚI NHẬN BIẾT ĐƯỢC MÌNH MẮC U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT?

Chúng ta không thể nào tường tận về những kiến thức y khoa, nhưng để bảo vệ sức khỏe của mình – phát hiện bệnh sớm, tránh những ảnh hưởng nhất định thì cánh mày râu cần lưu ý những biểu hiện sau của u xơ tuyến tiền liệt:

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Biểu hiện chung thường gặp khi mắc u xơ tuyến tiền liệt là: tiểu ngập ngừng, tiểu không hết, tiểu nhiều, tiểu dắt. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

=> Giai đoạn 1

Lúc này những thương tổn chưa nhiều. Nam giới xuất hiện những dấu hiệu như: nước tiểu ra chậm, nước tiểu yếu và ngắt quãng, tiểu nhỏ giọt, thời gian tiểu kéo dài, tiểu khó. Mặc dù đi tiểu nhiều lần nhưng vẫn buồn đi, dù là đêm hay ngày.

=> Giai đoạn 2

Người bệnh đã có tổn thương thực thể, bàng quan giãn. Với những triệu chứng thường gặp như: khó chịu khi vừa tiểu xong lại đau và đi tiếp, tiểu nhiều lần và khó. Tiểu buốt, nước tiểu đục.

=> Giai đoạn 3

Tổn thương ở tuyến tiền liệt chuyển sang nặng hơn, người bệnh liên tục đi tiểu và tiểu không kiểm soát. Kèm theo đó là buồn nôn, người mệt mỏi, tăng huyết áp, ăn kém.

U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG KHÔNG?

Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa Nam khoa (thuộc Phòng khám Đa Khoa Đại Việt) cho biết:

U xơ tuyến tiền liệt không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng đây chính là nhân tố dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể như:

=> U xơ tơ gây chèn ép niệu đạo, dẫn đến tắc nghẽn đường tiểu và kéo theo nhiều phiền toái, ảnh hưởng cho đời sống sinh hoạt của người bệnh.

=> U xơ chèn ép khiến nước tiểu ứ trệ ở bàng quang, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Khuẩn viêm nhiễm ngược lên trên, dẫn đến viêm đài bể thận – không điều trị sớm có thể gây suy thận mãn tính.

=> Ảnh hưởng đến chức năng tình dục: u xơ tuyến tiền liệt kéo theo rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy giảm khoái cảm và không còn ham muốn. Nhất là giai đoạn tắc nghẽn đường tiểu.

=> Biến chứng ung thư: trong trường hợp mắc u xơ quá lâu, không có biện pháp can thiệp sớm sẽ có sự di căn sang cơ quan khác, đe dọa tính mạng người bệnh.

=> Hiện nay, tỷ lệ người mắc u xơ tuyến tiền liệt đang có xu hướng trẻ hóa. Nghĩa là đối tượng mắc bệnh không chỉ còn tập trung nhiều ở nam giới trung niên, cao niên.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Nam giới không nên mặc cảm quá nhiều, im lặng giấu bệnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt cánh mày râu mà còn khiến quá trình chữa trị sẽ khó khăn hơn, chi phí cao hơn.

Là địa chỉ tiếp nhận khám và hỗ trợ chữa u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả - Phòng khám Đa Khoa Đại Việt mong muốn nam giới ý thức được việc thăm khám, điều trị bệnh sớm là cần thiết.

Khi có triệu chứng của bệnh, nếu e ngại hãy tham gia hỏi [trực  tuyến] để được hỗ trợ.

Sau đó đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe, xác định tình trạng bệnh tình – điều trị càng sớm càng tốt.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn