Triệu chứng ù tai do khí áp

 • 700 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 70 hẹn khám

Ù tai và viêm tai do chấn thương khí áp có thể xảy ra với bất cứ người nào trong các điều kiện, môi trường khác nhau. Nhiều người cho rằng đây là những hiện tượng bình thường có thể tự đến rồi tự đi, không có gì là nghiêm trọng cả. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa thì mọi người không nên chủ quan với những hiện tượng này.

** HIỆN TƯỢNG Ù TAI

Tiếng ù trong tai có thể là tiếng vo vo, tiếng rít, tiếng leng keng, tiếng lách cách, tiếng reng điện thoại, tiếng sóng… xảy ra từng đợt hay liên tục, không theo chủ quan, làm bạn căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được. Tiếng ù trong tai được người bệnh mô tả cho bác sĩ rất đa dạng, ghi nhận có trên 50 kiểu âm thanh khác nhau.


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Ù tai tự nó không phải là một bệnh mà là triệu chứng của một nguyên nhân cơ bản nào đó gây hậu quả lên hoạt động của cơ thể và đưa đến ù tai. Ù tai có thể xảy ra ở một hay hai tai, xuất hiện đúng thời gian hay bất kỳ lúc nào, có thể chỉ xảy ra trong chốc lát, có thể ngày một nặng hơn, một số ù tai trở nên mạn tính và là nguồn gốc của các biến chứng như mỏi mệt, khó ngủ, mất tập trung, rối loạn trí nhớ, dễ kích thích, trầm cảm… gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Nói chung, cơn ù tai hết tương đối nhanh.

Ngoài ra, ù tai có thể đi kèm với các triệu chứng khác như nặng tai, đau trong hay quanh tai, chóng mặt, đi đứng không vững… Tuy vậy, đôi khi ù tai chỉ xảy ra đơn độc. Về thính lực, mặc dù ù tai không làm giảm thính lực nhưng cũng có thể đi kèm với giảm thính lực hay tăng thính lực ở một số bệnh nhân. Tăng thính lực xảy ra ở khoảng 40% bệnh nhân, với biểu hiện dễ nhạy cảm hay đau khi nghe những âm thanh lớn.

>> Ù tai luôn khiến bạn khó chịu, bực bội và không tập trung được. Chia sẻ tình trạng ngay với bác sĩ tư vấn để nhận được hỗ trợ và hướng giải quyết hiệu quả.

Ù tai thường giảm vào ban ngày do người bệnh chịu ảnh hưởng của những âm thanh khác đến từ xung quanh, nhưng khi về đêm hay khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở nên rất lớn. Mức độ nặng và tần suất xảy ra ù tai phụ thuộc vào các yếu tố như stress, chế độ ăn và tiếng ồn. Cuối cùng, tiếng ù có thể trở nên lớn đến mức người bệnh không còn nghe được những âm thanh khác từ bên ngoài nữa.   

** Ù TAI DO KHÍ ÁP CÓ THỂ GÂY VIÊM TAI GIỮA

 Nếu bị chấn thương khí áp, người bệnh ngay khi xuống máy bay đã cảm nhận ngay điều bất thường ở bên tai tổn thương; thậm chí cảm giác này có thể xuất hiện ngay khi máy bay đang hạ độ cao để tiếp đất (khoảng 2.000-3.000m, đặc biệt khi hạ độ cao quá nhanh).


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Người bệnh bỗng cảm thấy có sự thay đổi áp lực ở bên tai bị tổn thương (cũng có thể bị cả 2 bên); đôi khi cảm thấy như có tiếng "ục" nhẹ do áp lực mạnh của không khí tác động lên bề mặt ngoài của màng nhĩ. Tiếp đó, sức nghe bị giảm và cảm giác ù tai xuất hiện. Một số người xuất hiện cảm giác đau; đa số có cảm giác "bì bì trong tai" như có nút bông.

Những ngày tiếp theo, nếu không được can thiệp, cảm giác ù tai, nghe kém tăng dần do hiện tượng xuất tiết thanh dịch trong thùng nhĩ, gây ra tràn dịch thùng nhĩ. Nếu quá thời gian 10 ngày, thanh dịch không tự chảy ra được thì thầy thuốc bắt buộc phải chích rạch màng nhĩ để dẫn lưu. Nếu tràn dịch tái lại thì phải đặt 1 ống thông qua lỗ rạch để bảo đảm thông khí cho thùng nhĩ trong một thời gian.

Để yên tâm hơn về sức khỏe của mình, những người khi bị ù tai và viêm tai do chấn thương khí áp nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có cách hỗ trợ điều trị đúng.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • thương: tôi bị ù tai và chảy mủ tai đã gần nửa năm nay, không biết đó là bệnh gì, cũng thấy k nghiêm trọng, chỉ bất tiện và khó chịu thôi bác si

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn!

  Theo những gì bạn mô tả thì khả năng bạn bị viêm tai giữa là rất cao, tuy nhiên bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để biết rõ trường hợp của bạn là như thế nào, mắc bệnh gì. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn điều trị đúng cách. Không nên chủ quan vì để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm (thủng màng nhĩ, điếc,...). Bạn có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa thông qua số điện thoại (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp cụ thể.

  Chúc bạn sớm khỏe, mến chào bạn!