U xơ tử cung là gì?

  • 1205 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 120 hẹn khám

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường mắc phải khi ở độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là ngoài 35 tuổi và không sinh con hoặc sinh con muộn. Tuy nhiên, bệnh u xơ tử cung cũng là bệnh lành tính, nếu phát hiện càng sớm thì việc hỗ trợ chữa trị sẽ càng dễ dàng.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

U xơ tử cung không phải là một loại ung thư mà chỉ là một loại khối u lành tính thường bắt đầu từ một tế bào cơ trơn rồi phát triển từ từ thành u xơ, vị trí xuất hiện khối u thường là bên trong hoặc bên ngoài lớp niêm mạc tử cung, cũng có thể là bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung.

U xơ tử cung có thể là những cục nhỏ đơn hoặc chụm lại tạo thành đám có kích thước từ 1mm đến 20cm. Tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung trong tổng số các bệnh phụ khoa là từ 18% đến  20% và nằm trong độ tuổi từ 35 đến 50, nguyên nhân sinh bệnh không rõ ràng và gây ra vô sinh, không sinh đẻ được.

U xơ tử cung được phân làm 3 loại theo vị trí:

1. U xơ thân tử cung:

Đây là vị trí thường gặp và được chia ra 3 kiểu

- U xơ dưới lớp niêm mạc: u phát triển từ lớp cơ tử cung, lớn lên về phía lớp niêm mạc và làm thay đổi hình dạng của tử cung. Có trường hợp u phát triển có thêm cuống dài thò qua cổ tử cung ra ngoài âm dạo, rất dễ bị nhiễm khuẩn và chảy máu.

u-xo-tu-cung-la-gi

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- U kẽ: phát triển trong cơ tử cung, u kẽ phát triển nhanh với kích thước to làm biến dạng hình thể của tử cung và chén ép các tạng trong tiểu khung.

- U dưới phúc mạc: U phát triển từ lớp cơ tử cung và phát triển về phía phúc mạc, phát triển chậm, có cuống hoặc nằm lọt thỏm giữa hai phúc mạc gây khó khăn trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. 

2. U xơ eo tử cung: U này phát triển trong tiểu khu và chèn ép các tạng ở xung quanh. Là nguyên nhân gây ra các ca đẻ khó vì khi chuyển dạ, u sẽ trở thành u tiền đẹo cản trở quá sự lọt, quay đầu thai, ….

3. U xơ cổ tử cung: Đây là loại u phát triển về phía âm đạo và thường là dưới dạng polype.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt
Địa chỉ: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 3969 7887
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn