U xơ tử cung trong khi mang thai có nguy hiểm không?

  • 1252 lượt xem
  • 0 câu hỏi
  • 125 hẹn khám

Tôi đang mang thai tuần thứ 3, nhưng cách đây vài ngày tôi có đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán mắc bệnh u xơ tử cung. Tôi thấy rất lo lắng, liệu bị u xơ trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm gì không? Tôi năm nay 32 tuổi nhưng mới mang thai lần đầu, mong bác sĩ giải đáp dùm tôi. (Nguyễn Thị Thu, Quốc Oai – Hà Nội)

Chào bạn Nguyễn Thị Thu.

Đầu tiên chúng tôi xin chúc mừng bạn sắp làm mẹ. Và sau đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề mà bạn thắc mắc.

U xơ tử cung là dạng u lành tính được hình thành trong tử cung, có cấu tạo từ các mô cơ và sợi xơ. Thường là ở những chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, những người có thai từ 2 lần trở lên, những người đã lớn tuổi nhưng mới có thai. U xơ giai đoạn đầu có kích thước nhỏ và không biểu hiện triệu chứng ra ngoài, nhưng khối u ngày càng phát triển lớn và gây ra những biến chứng khó lường.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

U xở tử cung là căn bệnh đứng thứ tư ngay sau các căn bệnh phụ khoa như chửa trứng, sa sinh dục và u nang buồng trứng. Làm tăng nguy cơ sẩy thai, biến chứng sinh non và ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe thai phụ.

Hơn 50% thai phụ xuất hiện u xơ ở tử cung sẽ bị sẩy thai, 50% còn lại là trường hợp những người trên 50 tuổi và không nằm trong độ tuổi mãn kinh bị u xơ.

Trong thời gian mang thai nội tiết tố sẽ tăng cao, khối u sẽ có sự biến đổi về kích thước u xơ, mật độ u xơ. Cụ thể như sau:

- Khối u mềm lại và bị ép dẹp đi tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ khi khối u ở vị trí thấp.

- Mô cơ và sợi cơ tăng sinh làm kích thước u to lên, có trường hợp chỉ phát hiện được khi khám phụ khoa định kỳ, sau này khi đến tuổi mãn kinh, khối u sẽ tự nhiên teo lại.

- U xơ có các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng, có xuất huyết nhẹ.

- Với người bệnh trước khi mang thai: u xơ sẽ gây hiếm muộn do nội mạc tử cung thay đổi, u xơ phát triển chèn ép gây gập vòi trứng hoặc bít cổ tử cung.

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

- Trong thời kỳ đang mang thai: u xơ có thể là nguyên nhân gây sảy thai do lớp nội mạc tử cung bị khiếm khuyết hoặc chèn ép sự phát triển của buồng tử cung. Trường hợp sảy thai ở thai phụ có u xơ sẽ có hiện tượng xuất huyết do xót rau và tử cung đàn hồi kém, xấu nhất là trường hợp sinh non.

- Thai nhi điều chỉnh kém và sẽ dễ vị lệch ngôi thai.

- Rau bám ở nơi bất thường.

- Khi chuyển dạ: quá trình chuyển dạ sẽ bị kéo dài và khó khăn, thậm chí phải mổ để bắt con.

- Hậu sản: u xơ sẽ có kích thước nhỏ và không gây biến chứng, nhưng với các u xơ dưới đôi khi cũng gây nhiễm khuẩn.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn