Vẹo vách ngăn mũi và các loại dị hình vẹo vách ngăn

 • 3032 lượt xem
 • 1 câu hỏi
 • 303 hẹn khám

Hiện nay, Vẹo vách ngăn mũi là một dị tật rất phổ biến ở nhiều độ tuổi. Tùy vào từng mức độ vẹo mà nó gây ra những ảnh hưởng khác nhau tới hoạt động của cơ thể. Nguyên nhân bệnh vẹo vách ngằn mũi là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương mũi hoặc do chấn thương.

** VÁCH NGĂN MŨI LÀ GÌ?

Vách ngăn mũi là bức tường thẳng đứng chia mũi thành hai phần. Nó được tạo bởi sụn (sụn vách ngăn) ở phía trước và xương mỏng (mảnh thẳng xương sàng và xương lá mía) ở phía sau. Hố mũi và vách ngăn mũi được lót phủ bằng một màng mô mỏng gọi là niêm mạc.

** VẸO VÁCH NGĂN MŨI LÀ GÌ?

Khi mới sinh, vách ngăn mũi thường là thẳng và vẫn thẳng trong suốt thời niên thiếu. Tuy nhiên, khi cơ thể tiến triển theo độ tuổi. Các dị hình vách ngăn mũi bao gồm vẹo vách ngăn sang một bên (vẹo một phần hay vẹo cả 2), mào hay gai vách ngăn (là những phần vách ngăn nhô ra bên ngoài, tùy theo hình thù khác nhau mà gọi là mào hay gai vách ngăn)… 

veo-vach-ngan-mui-va-cac-loai-di-hinh-veo-vach-ngan
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Vẹo vách ngăn là tình trạng vách ngăn mũi ở đa số người có xu hướng uốn cong sang một bên. Sự uốn cong này có thể do sự phát triển của xương (do xương phát triển dài ra kênh nhau gây vẹo) chứ thường không có tiền sử chấn thương trước đó. Một số ít người lớn có vách ngăn vẫn thẳng. Đôi khi vách ngăn bị bẻ cong là do chấn thương khi sinh.

** NGUYÊN NHÂN GÂY VẸO VÁCH NGĂN MŨI

+ Phần lớn nguyên nhân vẹo vách ngăn là do bẩm sinh. Tuy nhiên, lúc đầu bệnh này không có biểu hiện gì rõ, chỉ khi lớn lên, cơ thể phát triển, xương phát triển theo, lúc đó những triệu chứng biểu hiện của vẹo vách ngăn mới ngày một rõ hơn.

+ Bên cạnh đó, ngoài những người mắc bệnh bẩm sinh, thì cũng có những trường hợp vẹo vách ngăn là do chấn thương ở vùng mũi (do té, va chạm, bị đánh...). Vì mũi là phần nhô cao trên mặt nên các chấn thương ở mũi đều dồn xuống vách ngăn làm vẹo hay lệch vách ngăn mũi.

Các loại dị hình vách ngăn gồm:

+ Dị hình phần trước vách ngăn: Một phần sụn phía trước của vách ngăn có thể bị cong vẹo không nằm đúng vị trí chính giữa. Việc chẩn đoán có thể thấy rõ khi bệnh nhân ngửa đầu ra phía sau.

+ Biến dạng vách ngăn hình chữ C: Vách ngăn mũi cong vẹo về hẳn một bên và hố mũi bên bị vẹo thường rộng hơn và thường bị quá phát cuốn.

veo-vach-ngan-mui-va-cac-loai-di-hinh-veo-vach-ngan
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

+ Dị hình vách ngăn hình chữ S: Vách ngăn có thể cong vẹo hình chữ S và đây thường là nguyên nhân gây ngạt mũi cả hai bên.

+ Gai hoặc mào vách ngăn: gai hoặc mào vách ngăn thường thấy ở phần tiếp giáp giữa phần sụn và phần xương của vách ngăn. Gai hoặc mào vách ngăn có thể chạm vào thành bên của mũi và gây nên đau đầu giữ dội, nó có thể gây chảy máu mũi tái đi tái lại do mạch máu mũi dị căng kéo trên bề mặt của phần dị hình vách ngăn đó.

+ Dầy vách ngăn: có thể do tiền sử bị tụ máu vách ngăn hoặc vách ngăn bị chấn thương vỡ thành nhiều mảnh bị xơ hóa dày lên.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 1 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • nguyen thi hoa : thua bs .em bi viem xoang man .veo vn .hay dau dau .nhuc mui moi khi troi nang hoac chuan bi mua .e co can phai mo k a

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào bạn, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Do thông tin bạn cung cấp quá ít và chưa qua thăm khám nên chúng tôi không thể đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, bạn có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa thông qua số điện thoại (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp cụ thể.

  Một số thông tin đến bạn, mến chào bạn!