Viêm mũi dị ứng và các tác nhân gây bệnh

 • 1120 lượt xem
 • 2 câu hỏi
 • 112 hẹn khám

Viêm mũi di ứng là một trong những bệnh về mũi thường gặp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, nó còn là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính – đây là một căn bệnh đòi hỏi phải mất thời gian khắc phục dai dẳng, tốn kém và hay phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

** VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng do dị ứng vì hít phải các tác nhân bên ngoài như khói bụi, lông tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí gây ra.... Hệ thống miễn dịch có vai trò tạo ra kháng thể chống lại những thành phần có hại xâm nhâp vào cơ thể như vi khuẩn, virus, các tác nhân gây dị ứng. Phản ứng giữa kháng thể và các tác nhân trên tạo ra chất histamin – đây là chất gây viêm mũi dị ứng.

viem-mui-di-ung-va-cac-tac-nhan-gay-benh
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

 Viêm mũi dị ứng không gây hại tới tính mạng, nhưng nó lại gây những khó chịu cho người bệnh vì thời gian viêm mũi kéo dài và dễ dẫn đến viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến 20% dân số nước ta, nhưng các triệu chứng của nó lại khá giống với bệnh cảm thông thường nên làm nhiều người chủ quan bỏ qua, khi triệu chứng thường nặng lên, sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần và chất lượng sống của người bệnh.

** NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 + Những người cơ địa hay bị dị ứng, hệ thống miễn dịch lại phản ứng quá mức đối với những thành phần vô hại như phấn hoa… gây ra phản ứng viêm mũi và kích thích gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang và mắt.

 + Môi trường sống, làm việc nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, khói thuốc lá, khói xe, bọ chét, bào tử nấm, lông chó, mèo có nhiều trong không khí... Cơ thể mẫn cảm xới các tác nhân gây dị ứng : phấn hoa, cây cỏ , tôm cua, hải sản ...Khi người hay bị dị ứng hít phải hay ăn vào những tác nhân trên thì rất dễ bị viêm mũi dị ứng.

** CÁC TÁC NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 + Yếu tố di truyền: bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền. Khi mẹ và cha đều bị dị ứng, con cái sẽ bị dị ứng nặng hơn.

 + Dị ứng hốc mũi (vẹo vách ngăn, gai vách ngăn, quá phát cuốn mũi, polyp mũi, VA…) hoặc nhiễm trùng đường thở trên cũng là yếu tố ảnh hưởng làm viêm mũi dị ứng.

+ Bị Vẹo vách ngăn mũi

 + Tiếp xúc quá lâu với các tác nguyên gây dị ứng, tinh thần căng thẳng, stress, yếu tố nội tiết (ở phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, thuốc tránh thai) đều có thể bị viêm mũi dị ứng.

viem-mui-di-ung-va-cac-tac-nhan-gay-benh
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

** VIÊM MŨI DỊ ỨNG GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm ba loại:

 + Viêm mũi dị ứng theo mùa (còn được gọi là sốt cỏ khô): bị viêm mũi dị ứng theo mùa, thường vào mùa xuân, hay mùa hè hoặc cả vào mùa thu (tùy theo vùng) do hít phải phấn hoa và các bào tử nấm trong gió, bụi bặm ...

 + Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh viêm mũi không xuất hiện ở người có cơ địa dị ứng theo mùa, theo thời tiết mà xuất hiện quanh năm.

 + Viêm mũi do nghề nghiệp: Những người làm các công việc mà phải thường xuyên tiếp xúc khói bụi, khói xe ô nhiễm,… hay tiếp xúc với các hóa chất có thể gây dị ứng.

=> Vì viêm mũi dị ứng phát sinh từ các tác nhân gây dị ứng nên để hạn chế viêm mũi xảy ra thì những người có cơ địa bị dị ứng cần có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu bằng cách loại trừ các yếu tố gây dị ứng bằng cách giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ ga trải giường, chăn, áo gối… thường xuyên để bảo vệ mũi không tiếp xúc trực tiếp với môi trường tồn tại nhiều tác nhân gây dị ứng.

Để điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả người bệnh cần đến địa chỉ có chuyên khoa tai mũi họng chất lượng để bác sĩ khám và tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP HCM
Số điện thoại: (028) 3960 9960
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đã có 2 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho tư vấn

Đặt Câu Hỏi Với Tư Vấn
 • ngo thi lan anh: moi lan toi gan long meo la chau cu bi hac xi, ngua mui, chau bi nhu j co phai bi viem mui di ung ko bs

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

  Chào cháu!

  Theo như cháu mô tả, khả năng cháu bị viêm mũi dị ứng là rất cao. Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để xác định cụ thể trường hợp của cháu là như thế nào. Do đó cháu hãy đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn điều trị đúng cách.

  Cháu có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại  (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc.

  Mến chào cháu!

 • lam: tôi bị viêm mũi dị ứng đã được 2 năm rồi. mỗi lần thời tiết thay đổi là tôi thấy khó chịu với ngứa mũi lắm. giờ tôi muốn chữa thì có cách nào không và mất bao lâu thì chữa xong

  Trả lời

  Phòng khám đa khoa 3 tháng 2

   Chào bạn!

  Hiện tại bác sĩ chuyên khoa chưa trực tiếp thăm khám để xác định cụ thể trường hợp của bạn là như thế nào, dùng phương pháp gì. Bởi phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố (mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức khỏe,...). Theo đó, thời gian điều trị cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên. Vì vậy, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn điều trị đúng cách.

  Bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua số điện thoại  (08) 3960 9999 hoặc [Tư vấn online] để được giải đáp thắc mắc.

  Mến chào bạn!